Lễ dạm ngõ ngày nay có gì khác?

 • Lễ dạm ngõ ngày nay có gì khác?

  Được tự do tìm hiểu, yêu đương đến khi thực sự cảm thấy có thể gắn bó lâu dài với nhau, các bạn trẻ hiện đại đã chủ động hơn trong hôn nhân, lễ dạm ngõ cũng vì thế mà có ảnh hưởng và thay đổi khá lớn

 • Với quan điểm vui và “khá chuẩn” rằng ngày nay “con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy“, việc cưới hỏi ở nhiều nơi đã diễn ra ngày càng gọn nhẹ trên tinh thần thoải mái chứ không còn rườm rà lễ tiết truyền thống như trước.

  Tuy được rút gọn khá nhiều, nhưng hầu như lễ dạm ngõ ngày nay vẫn còn được giữ ở hầu hết các gia đình. Đơn giản vì theo lẽ thường, hai nhà cần có một buổi gặp gỡ cho biết mặt, nói chuyện cho hiểu nhau và cũng để biết qua rằng con mình rồi sẽ vào… nhà nào, người cha người mẹ thứ hai của chúng trông ra sao, tính tình thế nào, và cũng để đến ngày cưới hỏi còn biết mặt mà chào hỏi nhau.

  Lễ dạm ngõ ngày nay có gì khác?

  Lễ dạm ngõ là cuộc gặp mặt giữa hai gia đình thông gia

  Thường trước khi lễ dạm ngõ diễn ra, nhà trai sẽ thống nhất ngày sang nhà gái với số người tham dự, lễ vật đơn giản như trầu cau, trà rượu và bánh trái. Miếng trầu là thứ không thể thiếu vì được ví như hình ảnh trong truyện cổ tích trầu cau, miếng trầu là đầu câu chuyện, là lễ nghĩa tối thiếu mà người ta trân trọng và giữ gìn. Thường buổi gặp mặt được chọn vào buổi sáng. Sau khi chào hỏi, giới thiệu thành phần tham dự, nhà trai sẽ nói lý do đến đây, có buổi gặp mặt này, sau đó đề cập đến chuyện cho hai trẻ được chính thức đi lại và nhân tiện bàn đến chuyện cưới xin cần chuẩn bị như thế nào. Ở một số gia đình, đôi trai gái sẽ được hướng dẫn thắp nhang trên bàn thờ gia tiên để thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên.

  Sau phần lễ, hai nhà thường trò chuyện thân tình, hỏi thăm lẫn nhau về công việc, gia cảnh, cuộc sống. Xen vào đó có thể là việc gửi gắm con cái cho gia đình thông gia, mong họ có thể yêu thương, thông cảm và chỉ dạy cho con trẻ. Ngoài việc đãi trà bánh trong thời gian nói chuyện, nhà gái thường mời nhà trai dùng bữa cơm thân mật có thể là tại nhà hoặc ở một nhà hàng nào đó.

  Lễ dạm ngõ ngày nay có gì khác?

  Gặp mặt, nói chuyện, bàn về hôn nhân của con cái trong lễ dạm ngõ

  Chủ yếu buổi lễ dạm ngõ hiện nay được tổ chức trên tinh thần nhẹ nhàng, không cầu kỳ nguyên tắc và tùy từng gia đình sẽ diễn ra theo phong cách, văn hóa của gia đình đó. Cha mẹ còn trẻ có thể theo hơi hướng teen hóa, sinh động và náo nhiệt. Còn với các bậc phụ huynh lớn tuổi thì âm nhạc nhẹ nhàng, trà bánh thanh đạm và buổi nói chuyện cũng bớt ồn ào hơn.

  Vân Ngô


  7]> Lễ dạm ngõ hiện nay có gì khác ? Nguồn Marry.vn
  Share

  Bài viết liên quan

 • Anh vẫn quan hệ với người khác khi đã làm đám hỏi với tôi

  Sau đám hỏi với em, anh vẫn quan hệ với người con gái đó. Anh nói từ khi quen đã xác định rõ với cô kia và khi nào cưới em sẽ chấm dứt mối quan hệ này.

 • Những quan niệm thú vị trong đám cưới phương Tây

  Có nhiều phong tục cưới thú vị còn lưu giữ tới ngày nay trong đám cưới phương Tây. Những tục lệ này như một thói quen và truyền thống, và hầu hết đều mong muốn uyên ương sẽ có một cuộc sống hôn nhân tốt đẹp.

 • PHỦ KÍN LỄ GIA TIÊN TONE VÀNG CHANH HIỆN ĐẠI & SANG TRỌNG

  Để không gian căn nhà của bạn được trang hoàng lộng lẫy trong ngày cưới, mọi chi tiết trang trí trong căn nhà cần được chuẩn bị tỉ mỉ, đi theo gam màu chủ đạo để kết hợp một cách hài hòa nhất.

 • Chuẩn bị đồ ăn hỏi

  Các món lễ vật trong đám hỏi có thể được tự chuẩn bị hoặc các gia đình có thể tìm đến các nhà cung cấp. Cách thức chuẩn bị lễ vật ăn hỏi sẽ khác nhau ở mỗi vùng, nhưng tựu chung, những món lễ vật này đều mang ý nghĩa thể hiện niềm hạnh phúc, loan báo nỗi vui mừng.