Kinh nghiệm lập danh sách khách mời

1 . 3 kinh nghiệm chọn lọc khách mời đám cưới


Ai sẽ là khách mời trong đám cưới của bạn và ai không phải? Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn lên được danh sách khách mời nhanh chóng và tránh bỏ sót.

Có rất nhiều rắc rối có thể phát sinh trong quá trình chọn lọc khách mời. Phần nhiều, bạn sẽ muốn thực hiện một đám cưới không có khách mời nào là trẻ em, không có những người họ hàng xa đến nỗi chẳng thể nhớ được là ai. Thế nhưng, vào 3 tuần trước đám cưới, mẹ chồng bạn bảo rằng cần mời thêm 3 vị khách, và họ sẽ mang theo con nhỏ… Trong những tình huống như thế này, bạn cần chuẩn bị 3 bí quyết dưới đây để giảm thiểu những rắc rối.
Phân nhóm khách mời
Số lượng khách mời đám cưới phụ thuộc vào hầu bao mà bạn đang có, tuy nhiên, việc chọn mời người này và bỏ qua người khác lại được quyết định dựa trên mối quan hệ của gia đình bạn với người khách ấy.
Vì vậy, bạn có thể lập 4 danh sách A, B, C, D để nhóm từng nhóm khách mời lại. Nhóm A là những khách mời không thể thiếu như thành viên gia đình, bạn bè thân thiết…Nhóm B là những người có quan hệ trực tiếp trong cuộc sống và công việc như bạn học, đồng nghiệp, đối tác… Nhóm C bao gồm những bạn bè của bố mẹ hai bên. Nhóm D là nhóm những vị khách bạn ít liên lạc nhất, như bạn bè từ thời trung học, những đồng nghiệp cũ…
Khi cần điều chỉnh danh sách khách mời, tăng hoặc giảm, bạn sẽ bắt đầu ở nhóm D trước, và tuần tự tiến ngược về nhóm A.

3 kinh nghiệm chọn lọc khách mời đám cưới

Việc chọn lọc khách mời cũng giúp các vị khách cảm thấy vui vẻ, không có cảm giác bị “đòi nợ” khi nhận được thiệp cưới của bạn

Khách mời của bố mẹ
Trong nhiều đám cưới, lượng khách mời của bố mẹ thậm chí còn nhiều hơn khách mời của cô dâu và chú rể cộng lại. Khách mời của bố mẹ cũng chính là một trong những vấn đề gây rắc rối nhất trong quá trình tổ chức đám cưới. Số lượng các khách mời này có thể tăng hoặc giảm đột ngột mà bạn rất khó lường trước.
Ngay từ đầu, bạn nên phân chia mọi thứ rõ ràng với cả hai bên gia đình. Có một số quy tắc cần được thống nhất, chẳng hạn: những vị khách quá 6 tháng không liên lạc sẽ không được mời. Tiếp đó, bạn cần giới hạn số lượng khách mời tối đa. Và bố mẹ cần chuẩn bị một danh sách khách mời dựa trên giới hạn này.
Trong rất nhiều trường hợp, một gia đình sẽ đảm nhận hầu hết chi phí của đám cưới. Nhưng dù có như vậy, bạn vẫn phải đi đến thống nhất số lượng khách mời công thỏa đáng cho cả hai bên gia đình.
Khách đi kèm
Ngoài những vị khách chính, bạn có thể cần đón tiếp cả những “file đính kèm” bao gồm vợ/chồng, người yêu và con cái của các vị khách. Bạn nên ghi rõ trên thiệp một câu ghi chú như “vui lòng thông báo trước nếu bạn có người đi cùng” để dễ dàng nắm được số lượng, hoặc phán đoán xem những vị khách nào thường đi kèm 1 người khác để từ đó đặt đủ bàn cho họ.

Bích Liên


Theo Nguồn Sưu Tầm


2 . Những lưu ý khi mời đám cưới


Nhiều cặp đôi không có nhiều kinh nghiệm cưới hỏi cho rằng chỉ cần đưa một chiếc thiệp cưới tới tận tay khách mời là việc mời khách đã hoàn thành, tuy nhiên mời cưới là một công đoạn không dễ dàng như bạn tưởng. Lời mời thể hiện thái độ của cô dâu chú rể với khách mời, vì vậy nếu thực hiện việc này không tốt, bạn có thể khiến đám cưới mất vui vì thiếu vắng nhiều vị khách khó tính.  Xin chia sẻ với bạn cách mời cưới, đưa thiệp sao cho các vị khách đều thấy hài lòng, vui vẻ.

Những lưu ý khi mời đám cưới

1. Phân chia đối tượng khách mời

Khi có danh sách khách mời, bạn phải chia khách thành những đối tượng khác nhau, từ họ hàng, bạn bè, các mối quan hệ xã giao... Đây sẽ là yếu tố quan trọng để xác định được ai sẽ là người đứng tên viết thiệp và gửi thiệp cho khách.

Đối với họ hàng, người thân

- Với những người họ hàng lớn tuổi như ông bà, cô dì, chú bác... thiếp nên để bố mẹ bạn đứng tên mời. Điều này thể hiện sự tôn trọng dành cho những người lớn tuổi.

- Với họ hàng là những người trẻ như anh chị em họ, bạn có thể tự đứng tên mời, họ đến dự đám cưới. Việc này sẽ thể hiện sự gần gũi, thân thiết trong mối quan hệ họ hàng.

Đối với hàng xóm

- Người Việt Nam có câu "bán anh em xa, mua láng giềng gần", nên những người hàng xóm lâu năm ở một mức độ nào đó có thể coi như họ hàng gần gũi. Khi tổ chức đám cưới, bạn cũng nên có lời mời hàng xóm xung quanh nhà để thể hiện sự tôn trọng đối với họ.

- Quy tắc viết thiếp mời dành cho hàng xóm cũng tương tự như quy tắc đối với họ hàng. Với những người hàng xóm lớn tuổi, bố mẹ bạn nên là người đứng tên và đưa thiếp mời. Với bạn bè trong xóm hoặc những người ít tuổi hơn, bạn nên đứng tên mời và đưa thiếp tận tay họ hoặc gửi thiếp thông qua bố mẹ bạn.

Đối với bạn bè, đồng nghiệp

- Đây là đối tượng khách hoàn toàn thuộc về bạn, vậy nên bạn phải là người đứng tên viết thiếp và đưa tới họ.

Những lưu ý khi mời đám cưới

Mẫu thiệp và cách viết thiệp cũng quyết định thành công khi bạn mời khách. Ảnh: Thiệp cưới Ý Tưởng.

2. Cách thức mời

Việc mời cưới thành công hay không sẽ phụ thuộc vào thiếp mời, cách đưa thiệp mời và thái độ khi bạn mời họ tới dự đám cưới. Vì vậy mời đám cưới cũng có những quy tắc cụ thể.

Hình thức và cách viết thiệp

- Hình thức thiệp sẽ là cách gây ấn tượng đầu tiên với vị khách được mời bởi thiệp là thể hiện thái độ cũng như phong cách của cô dâu chú rể. Bạn nên chọn thiệp trung tính, phù hợp thẩm mỹ của nhiều người, hoặc in riêng một mẫu thiệp truyền thống cho những vị khách lớn tuổi. Với người trẻ, bạn có thể chọn kiểu thiệp hiện đại, như vậy vẫn thể hiện được cá tính của bạn mà vẫn làm hài lòng đa số mọi người.

- Khi viết thiệp, bạn nên nhờ cậy những người có nét chữ đẹp, dễ nhìn, nếu không có thể thuê người viết thiệp hộ nhưng danh sách khách mời phải ghi rõ ràng, tránh tình trạng viết nhầm tên cũng như chức danh của khách.

- Bố mẹ bạn nên đảm nhận phần viết thiếp cho những người khách lớn tuổi, còn bạn sẽ là người đứng tên viết thiếp mời bạn bè.

Gửi thiệp mời

- Bạn nên đưa thiệp trước khi đám cưới diễn ra khoảng 10 ngày hoặc 1 tuần, không nên đưa thiệp quá sớm, các vị khách có thể quên mất ngày lễ của bạn.

- Cách tốt nhất là bạn trực tiếp đưa thiệp đến tận tay khách, tránh tình trạng gửi thiệp của người này qua người khác.

- Trong trường hợp khách mời ở xa, bạn có thể gọi điện thông báo trước rồi gửi thiếp mời qua đường bưu điện cho họ.

- Khi đưa thiệp trực tiếp, bạn nên thể hiện sự tôn trọng, nồng nhiệt, vui mừng khi được đón tiếp các vị khách trong ngày vui của mình. Chính những biểu hiện của bạn sẽ khiến khách mời cảm thấy vui vẻ và muốn đến dự đám cưới.

3. Để có được chiếc thiệp cưới đẹp

Không phải cơ sở thiệp cưới nào quy mô cũng là những địa chỉ uy tín. Nhưng những cơ sở có thể tồn tại dài lâu trên thương trường với sự cạnh tranh gay gắt từ rất nhiều đối thủ thì rất đáng để bạn tham khảo. Nếu đang mong muốn một địa chỉ cung cấp thiệp thiết kế riêng và cho phép chỉnh sửa tùy chọn với những mẫu thiệp thật độc đáo, bạn có thể tham khảo những mẫu thiep cuoi dep tại Thiệp Cưới Ý Tưởng với kinh nghiệm hơn 20 năm cung cấp thiệp cưới.

Những lưu ý khi mời đám cưới

Thiết kế thiệp cưới là một công việc hết sức tỉ mỉ, tuân thủ chuẩn mực về chất lượng cũng như các yếu tố về mỹ thuật nhằm làm sao để thiệp cưới vừa nổi bật, vừa thể hiện được cá tính của cô dâu chú rể. Các sản phẩm của Ý Tưởng được in trên hàng trăm loại giấy khác nhau, đa dạng và phong phú về chủng loại được nhập từ Nhật, Mỹ, Thái, Ý…giúp cho khách hàng dễ dàng lựa chọn. Thiệp cưới Ý Tưởng là một sự phá cách độc đáo, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. 

Những lưu ý khi mời đám cưới

Khuyến mãi đặt thiệp cưới dành riêng khách hàng HappyWedding.vn

GIẢM GIÁ TỪ 20-50% CHO KHÁCH HÀNG ĐẶT THIỆP CƯỚI NHÂN KỈ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP

Những lưu ý khi mời đám cưới

Vui lòng tham khảo một số mẫu thiep cuoi dep trong BST mới của Ý Tưởng tại

  • Website: www.thiepcuoiytuong.com
  • Hotline: 0933 60 8888
  • Văn phòng 1: 196 Hồ Văn Huê, P.9, Q. Phú Nhuận , TP. HCM.
  • Văn phòng 2: 4 Huyền Quang, P. Tân Định, Q.1 , TP. HCM.

Linh Phạm


Theo ngoisao.net


3 . Một số gợi ý quà tặng khách mời


Những món quà ngọt ngào

Chocolate có lẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Những viên chocolate ngọt ngào hình tim, hình quả trứng… có giá chỉ từ 8.000đ sẽ là những món quà tặng lịch sự và ý nghĩa nhất.

Ngoài ra những món đồ ăn khác như kẹo, trái cây,... cũng là những món quà thú vị. Trên thị trường hiện có bán rất nhiều những chiếc kẹo gói giấy bóng long lanh và rực rỡ. Một hộp quà bạn có thể để từ 2 chiếc kẹo thể hiện cặp đôi và trân trọng dành tặng cho khách mời của 2 gia đình. Để tiết kiệm, bạn có thể mua kẹo về và tự gói.

Một số gợi ý quà tặng khách mời

Chocolate là lựa chọn được nhiều người yêu thích - Ảnh: Chocolate Graphics

 

Hay túi trà nhỏ với hương trà thơm ngát, những chiếc bánh cookies gói trong giấy màu cũng là một món quà hay. Nếu đó là mùa dâu tây, bạn cũng có thể đặt những chiếc túi giấy và cho vài quả dâu đỏ mọng cho khách mời.

 

 

Những vật dụng tiện ích nhỏ xinh

Chiếc móc chìa khóa, móc điện thoại với đôi cô dâu chú rể, hình đôi dép,… vừa thiết thực lại ấn tượng. Tuy nhiên giá cũng hơi đắt so với mặt bằng chung khi mỗi đôi giá từ 25.000đ.

Xà bông handmade thường có mùi thơm rất nhẹ nhàng, quyến rũ lại có nhiều màu sắc, hình thù ngộ nghĩnh. Hiện nay, xu hướng làm và sử dụng loại xà phòng này đang trở nên phổ biến. Bạn hãy thử đặt hàng ở cơ sở sản xuất để mang lại sự khác biệt cho những món quà tặng khách.

Mỹ phẩm nhỏ như lọ dùng thử mà các sản phẩm như dầu gội, sữa tắm thậm chí là nước hoa hay dùng để giới thiệu tới các khách hàng của mình. Tuy nhiên, món quà này khá cầu kỳ vì sẽ phải liên hệ với các hãng mỹ phẩm để đặt hàng.

Một số gợi ý quà tặng khách mời

Xà bông handmade thường có mùi thơm rất nhẹ nhàng, quyến rũ lại có nhiều màu sắc, hình thù ngộ nghĩnh. 

 

Vào những dịp lễ như Valentine, Giáng sinh, cô dâu chú rể đừng bỏ lỡ quà tặng là nến hoặc hoa khô, sáp thơm. Nhiều mẫu nến kèm đế rất đáng yêu mà lại không quá tốn kém. Bạn có thể mua số lượng lớn tại các cửa hàng bán đồ trang trí hoặc quà tặng. Hoa khô đựng trong túi nhỏ hoặc gói sáp thơm treo trong phòng cũng là món quà thơm thảo.

 

Nếu cưới vào mùa hè, bạn có thể tặng khách mời những chiếc quạt bằng gỗ hoặc giấy xinh xắn có họa tiết tươi tắn trên đó ghi lời cảm ơn.

Khung treo ảnh mini bằng nhựa hình tim hoặc con giống cũng khá thú vị. Bên trong khung đặt chiếc thiệp cảm ơn nhỏ để lúc nào cô dâu chú rể cũng được nhớ tới.

Cô dâu chú rể ở Hà Nội cũng có thể tới Bát Tràng lựa chọn những đồ gốm trang trí nho nhỏ như ngôi sao, con ốc, quả bóng,… cho các khách mời.

Hoặc bạn cũng có thể đặt một chiếc kẹp ảnh trên bàn tiệc ghi tên khách và tặng luôn cho vị khách. Hoặc một chiếc cốc in hình cùng tên của cô dâu chú rể.

 

Hộp đựng quà cần phải như thế nào?

Những món quà nói trên có thể đựng trong những chiếc hộp giấy nhỏ với hoa văn là chữ hỷ hay hình đôi uyên ương. Màu sắc của hộp thường là màu nóng như: đỏ, hồng, vàng biểu tượng cho hạnh phúc, cho tình thân. Những chiếc túi lưới màu hồng, đỏ ngọt ngào và mỏng manh cũng là cách lịch sự để đựng quà. Tuy nhiên, dù chọn loại quà nào, bạn cũng nên in một tấm thiếp nhỏ đính kèm vào quà tặng, trên đó ghi lời cảm ơn ngắn gọn của bạn dành tới khách mời. Các vị khách của bạn sẽ có ấn tượng tốt về món quà và có thể lưu giữ chiếc thiếp xinh xắn đó để làm kỷ niệm.

Một số gợi ý quà tặng khách mời

Những món quà này cô dâu chú rể có thể để ở lễ tân hoặc đặt ngay trên bàn tiệc.  

 

Hộp đựng quà nếu được đặt riêng có giá khoảng 20.000đ/ hộp, thiệp 5.000đ/ thiệp, túi lưới giá 2.000đ/ chiếc. Nếu không làm hộp đựng, bạn có thể tiết kiệm chi phí với chỉ tấm thiệp nhỏ móc vào những món quà mà bạn tặng.

 

Những món quà này cô dâu chú rể có thể để ở lễ tân hoặc đặt ngay trên bàn tiệc, điều này sẽ giúp thêm màu sắc cho tiệc cưới của bạn. Hoặc quà tặng khách mời có thể đặt trên bàn lễ tân khi buổi tiệc chuẩn bị kết thúc bởi đây thời điểm thể hiện đúng ý nghĩa nhất “Lời cảm ơn” của đôi uyên ương dành cho khách tham dự đám cưới. Một điều lưu ý là bạn cần có một người mời khách nhận quà tặng, để khách mời cảm nhận được rằng họ được trân trọng.

 


Theo thienduong.vn