Các nghi thức không thể thiếu trong lễ gia tiên ngay cưới..

 • Các nghi thức không thể thiếu trong lễ gia tiên ngay cưới..

  Lễ gia tiên là một nghi thức quan trọng trong tiệc cưới, là dịp chính thức thông báo với gia đình hai họ và các bậc ông bà, cha mẹ bề trên, về việc chính thức kết hôn hoặc ra mắt của đôi vợ chồng trẻ.

 • Trong lễ gia tiên, ngoài các bậc trưởng bối sẽ đứng ra điều hành buổi lễ, thì cô dâu chú rể tương lại cũng cần phải nắm rõ các cung cánh ứng xử, cách hành bái hay lễ nghi trong buổi tiệc quan trọng này.

  HappyWedding sẽ đưa ra một vài hướng dẫn cụ thể cho việc hành lễ gia tiên ngày cưới. Để các bạn trẻ hiểu biết thêm về phong tục tập quán của cha ông trong ngày vui trọng đại.

  Cô dâu chú rể phải vái lạy như thế nào trước bàn thờ tổ tiên?

  Theo phong tục cổ truyền người Việt Nam, việc vái lạy được quy định như sau :

  Với các bậc tổ tiên ông bà đã khuất : lạy bốn lạy.
  Với song thân cha mẹ còn sống : vái hai lạy.
  Thế lạy phải cung kính, trang nghiêm. Tùy theo gia đình mà cô dâu chú rễ phải quỳ gối hoặc đứng nghiêm trang cuối đầu trước ông bà, cha mẹ. Hai tay chấp lạy hoặc khoanh ngang trước ngực, đầu cuối thấp ngang thắt lưng. Sắc mặt tôn kính, tránh cười cợt hoặc liếc mắt nhìn ngang ngó dọc.

  Các nghi thức không thể thiếu trong lễ gia tiên ngay cưới..

  Sau khi nhận mâm quả từ nhà trai, đại diện nhà gái sẽ sắp đặt trước bàn thờ gia tiên. Thường thì mâm trầu câu, trà rượu được đặt lên trước, vì các lễ vật này sẽ được đưa lên bàn thờ thấp nhang và vái lạy.

  Các nghi thức không thể thiếu trong lễ gia tiên ngay cưới..

  Theo thứ tự “nam tả nữ hữu” đại diện nhà gái gồm cha mẹ, trưởng bối đứng bên trái, đại diện nhà trai đứng bên phải. Mẹ cô dâu và mẹ chú rể sẽ lần lượt khai tráp, trưởng họ nhà trai hoặc ông mai sẽ gọi tên từng mâm lễ vật mà nhà trai mang qua. Nếu họ nhà gái đồng ý nhận quả sẽ xếp đôi khăn lụa và phủ lên trên quả như hàm ý biết ơn và nhận lễ vật. Cô dâu chú rể sau khi khai tráp sẽ vái lạy cảm ơn cha mẹ ông bà đã chứng dám cho hôn sự của mình.

  Nghi lễ gia tiên trong đám hỏi hay đám ra mắt

  Cô dâu trong đám hỏi thường chỉ được xuất hiện sau khi gia đình hai bên đã thống nhất về việc lễ nghĩa và đồng ý cho đôi trẻ qua lại. Mẹ cô dâu sẽ là người vào phòng nắm tay dắt con gái mình ra trao cho rể quý. Lúc này mới bắt đầu tiến hành nghi thức Lễ gia tiên trong đám hỏi.

  Các nghi thức không thể thiếu trong lễ gia tiên ngay cưới..

  Vẫn theo nghi thức truyền thống, chủ hôn sẽ đứng bên nhà trai để thông báo về việc hôn sự cũng như thực hiện nghi thức khai quả cùng các bà mẹ hai bên. Sau khi nhà gái chấp thuận nhận lễ, đôi trẻ sẽ tiến hành các nghi thức vái lạy dưới sự chỉ bảo của chủ hôn hoặc trưởng họ.

  Các nghi thức không thể thiếu trong lễ gia tiên ngay cưới..

  Trong lễ ăn hỏi người miền Nam, một số gia đình sẽ nhận đôi nên long phụng từ nhà trai. Bố cô dâu sẽ thay mặt gia đình lên đèn trên bàn thờ, vái lạy và khấn nguyện mời ông bà tổ tiên về chứng dám cho hôn sự. Sau đó thắp hương và trao cho chú rể vái lạy để ra mắt tổ tiên nhà vợ. Tiếp theo mới là nghi thức cho đôi trẻ vái lạy cha mẹ và dâng trà.

  Nghi lễ gia tiên trong đám cưới

  Lễ gia tiên được tiến hành trong cả lễ ăn hỏi và lễ cưới, vì vậy các cô dâu chú rể thường phải chuẩn bị các nghi thức cần thiết trong các ngày này. Phong tục tiến hành lễ trong gia đình người Nam và người Bắc cũng có phần khác nhau, tuy nhiên vẫn xoay quanh các chủ đề như vái lạy ông bà, rót rượu mời cha mẹ và mời trà bà con dòng họ hai bên.

  Các nghi thức không thể thiếu trong lễ gia tiên ngay cưới..

  Trong đám hỏi, lễ gia tiên diễn ra tại nhà gái. Trong đám cưới, lễ gia tiên diễn ra ở cả hai gia đình. Sau khi rước dâu, về nhà chú rể, cô dâu cũng bắt buộc phải tiến hành đầy đủ các nghi thức theo phong tục nhà chồng. việc này tuyệt đối cần thiết và không thể bỏ qua, để gia đình chồng đồng ý đón nhận con dâu mới vào nhà mình.

  Lễ vật cần thiết trong lễ gia tiên

  Mâm quả đám hỏi thường yêu cầu phải theo số lẻ từ 5, 7, 9 quả theo phong tục người Bắc. 6, 8, 12 quả theo phong tục người Nam. Các món lễ vật tùy theo yêu cầu của gia đình nhà gái hoặc điều kiện nhà trai mà cũng được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo.

  Các nghi thức không thể thiếu trong lễ gia tiên ngay cưới..

  Một số món lễ vật nhất thiết phải có trong lễ hỏi là :

  • Trầu cau
  • Trà rượu
  • Bánh mứt
  • Heo quay
  • Xôi, gà
  • Trái cây
  • Vải vóc
  • Tiền đen
  • Nữ trang
  • Nhẫn cưới
  Theo Nguồn Sưu Tầm

  Bài viết liên quan

 • Đám cưới ngoài trời với nhiều màu sắc

  Đôi uyên ương đã 'biến hóa' nhiều tông màu tưởng như khó kết hợp với nhau như xanh, hồng, cam để tạo thành bữa tiệc mang sắc thái vui vẻ, rộn ràng.

 • 5 màu trang nhã cho đám cưới mùa xuân

  Trong mùa xuân 2013, các sắc màu nhạt, nhẹ nhàng được dự đoán sẽ 'lên ngôi' để phù hợp với không khí những ngày đầu năm mới.

 • Tổ chức đám cưới mùa Noel ấm áp

  Vào Giáng sinh, sắc màu đỏ, trắng, xanh và những ánh nến là điều không thể thiếu trong tiệc cưới mùa lễ hội.

 • Những cổng hoa đẹp ở đám cưới sao Việt

  Trong đám cưới của Jennifer Phạm, Tăng Thanh Hà, Phạm Quỳnh Anh... phần cổng hoa và nơi đón tiếp luôn được chú ý nhiều nhất.