Cô bí thư Đoàn năng động

 • Cô bí thư Đoàn năng động

  TT - Là thủ lĩnh thanh niên, cô bạn ấy luôn đi tìm những nét mới cho phong trào Đoàn, hướng các bạn đến với lối sống đẹp, nhân rộng tình yêu thương... Cô bí thư Đoàn năng động Nguyễn Thuận An (bìa ...

 • TT – Là thủ lĩnh thanh niên, cô bạn ấy luôn đi tìm những nét mới cho phong trào Đoàn, hướng các bạn đến với lối sống đẹp, nhân rộng tình yêu thương…

  Cô bí thư Đoàn năng động

  Cô bí thư Đoàn năng động
  Nguyễn Thuận An (bìa trái) cùng các bạn trong nhóm thiết kế website của Đoàn P.1, Q.Tân Bình, TP.HCM – Ảnh: ĐỨC HIẾU

  Đấy chính là Nguyễn Thuận An, bí thư Đoàn P.1, Q.Tân Bình (TP.HCM).

  Bài học từ những chuyến đi

  Làm bí thư Đoàn, Thuận An không chỉ hướng các bạn đến các sân chơi sôi động mà trong từng hoạt động cô tìm cách lồng ghép công tác giáo dục của Đoàn. Thay vì chỉ nói về lối sống đẹp, cô bạn chuyển tải qua những chuyến đi công tác xã hội, đưa các bạn đến với mái ấm, nhà mở để các bạn cùng vui chơi với những mảnh đời kém may mắn.

  Mỗi lần tổ chức đến với các em nhỏ kém may mắn, Thuận An còn tìm cách rủ rê vài “cậu ấm, cô chiêu” để các bạn cảm nhận những bài học từ cuộc sống. Cứ làm theo kiểu mưa dầm thấm lâu, vậy mà nhiều bạn đã chuyển biến, mỗi lần đi thăm các em nhỏ hay người già neo đơn về các bạn đều hỏi khi nào lại đi tiếp.

  Có một “cô chiêu” ở khu phố 4, nhiều lần được mời ra sinh hoạt Đoàn đều từ chối, nhưng chỉ sau một lần tham gia chuyến công tác xã hội ở mái ấm Tân Bình, cô đã có mặt trong nhiều hoạt động sau đó của Đoàn phường.

  Và để cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” được thanh niên trong phường thực hành đi vào chiều sâu, Thuận An để các bạn đăng ký những việc làm cụ thể. Như thực hành lối sống tiết kiệm, từ phong trào này các hoạt động thu gom giấy vụn, giảm chi tiêu được các bạn tham gia sôi nổi, số tiền góp được dùng mua quà cho các em nhỏ kém may mắn.

  Cô thủ lĩnh “tắc kè bông”

  Mê hoạt động tập thể từ nhỏ nên cái tên Thuận An đã quá quen thuộc với hoạt động phong trào của bạn trẻ Q.Tân Bình. Từ khi được kết nạp Đoàn, cô bạn nhỏ nhắn luôn vào vai trò thủ lĩnh từ khu phố đến khi học ở Trường THPT Hàn Thuyên. Làm bí thư Đoàn trường, Thuận An cùng ban chấp hành Đoàn tổ chức nhiều sân chơi học thuật thu hút học sinh tham gia.

  Giai đoạn mới về Đoàn phường, vừa đi học ngành kế toán vừa kiêm nhiệm phó bí thư Đoàn phường, lúc nào cũng bận rộn nhưng đấy là niềm vui của Thuận An.

  Làm thủ lĩnh thanh niên trên địa bàn dân cư với đa dạng đối tượng là thử thách với cô bạn mới 24 tuổi này. Chính vì thế Thuận An phải là “tắc kè bông” vào đủ các vai, lúc đi chơi với các bạn tuổi mới lớn cũng la cà quán chè, bò bía…, lúc lại thật chững chạc khi nói chuyện với các anh chị là người sau cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng.

  Để làm bạn được với nhiều người trẻ, Thuận An còn mở rộng mối quan hệ, tìm việc làm giới thiệu cho các bạn. Năm qua, Đoàn phường đã giới thiệu hơn 120 bạn có việc làm thời vụ tăng thu nhập, trong đó hơn 30 bạn có việc làm ổn định.

  Thuận An còn phối hợp với các ban ngành đoàn thể trên địa bàn phường tổ chức các chuyên đề kỹ năng cho bạn trẻ rồi thiết kế thành các tiểu phẩm hoặc trực tiếp làm quản trò.

   Đang theo học Đại học Marketing, Thuận An nói về việc tiếp thị hình ảnh của Đoàn bằng cách cùng các bạn trẻ trong phường thiết kế trang web giới thiệu về Đoàn phường, diễn đàn để các bạn có nơi được chia sẻ, giãi bày. “Nhờ vậy Đoàn sẽ hiểu các bạn đang muốn gì ở mình” – Thuận An cho biết.

  KIM ANH

  Source: Báo Tuổi Trẻ  Theo http://goctamsu.com/co-bi-thu-doan-nang-dong/2011/03/#comments

  Bài viết liên quan

 • Người thuê chung nhà

  Em lập gia đình gần ba năm, có bé gái một tuổi. Vợ chồng em ở nhà thuê, tới tháng chồng em đưa ít tiền, trả tiền nhà xong thì không đủ tiền mua sữa cho con. Anh nói, còn phải giúp đỡ gia đình.  Em ...

 • Quá khứ về đôi dép tổ ong chưa được “khui” ra của vợ tôi

  Ngày vợ tôi về nhà chồng, trong vali của em ngoài nhiều trang phục còn có mặt của một đôi dép tổ ong đã cũ. Đôi dép ấy được vợ tôi để trong một chiếc hộp gỗ và coi như báu vật.

 • Đàn ông đừng trách phụ nữ cả nghĩ hay lo, hãy trách bản thân không bao giờ chịu lớn

  Nỗi lo sợ lâu nay thành sự thật, hai chân tôi quỵ xuống, đầu óc quay cuồng, chỉ nghe thấy tiếng tim mình đập to như trống gõ.

 • “Cậu à, tớ thích cậu nhé?”

  Kể từ khi tớ nhận thức sự quan trọng của vẻ bề ngoài, chưa một lần tớ thấy tự tin mỗi lần đứng trước người khác.Tớ luôn mặc cảm về chiều cao chưa đầy mét rưỡi của mình. Tớ lúc nào cũng thấy gương m...