Đám hỏi cần những gì chuẩn bị từ phía nhà trai

 • Đám hỏi cần những gì chuẩn bị từ phía nhà trai

  Chắc hẳn, đám hỏi là một nghi thức không thể thiếu trong phong tục cưới của người Việt. Nghi thức này rất được các gia đình coi trọng và được đánh giá như một nghi thức thiêng liêng. Chính vì thế, dù là gia đình nhà trai hay gia đình nhà gái thì đám hỏi luôn được chuẩn bị một cách chu đáo nhất có thể. Nhà trai trong đám hỏi cần những gì, Marry sẽ giúp các bạn tìm hiểu trong bài viết sau

 • Bên phía nhà trai đóng vai trò rất quan trọng trong ngày này vì thế mà từ trang phục đến lễ vật ăn hỏi rất được trau chuốt. Đám hỏi cần những gì là đủ để nhà trai có thể tỏ lòng cảm ơn thể hiện sự tôn trọng của gia đình nhà trai đối với nhà gái và cô dâu.

  Về phần trang phục

  Trong ngày lễ đám hỏi này thì nhà trai cần chuẩn bị trang phục gọn gàng, tươm tất. Trang phục của chú rể thường là sự kết hợp giữa áo sơ mi với quần tây cùng với áo vest khoác ở ngoài. Hoặc cũng như cô dâu, chú rể có thể mặc áo dài cách tân phối với chiếc quần jean đen và chọn cho mình đôi giầy tây hợp với âu phục. Điều này thể hiện sự giàu có, trang nhã của chú rể làm đẹp mắt hai bên họ hàng.

  Đám hỏi cần những gì chuẩn bị từ phía nhà trai

  Trang phục áo dài cách tân là sự chọn lựa mới mẻ cho chú rể trong đám hỏi.

  Về phía gia đình nhà trai, đối với các bà, các mẹ thì mặc áo dài và các ông, bố, chú mặc vest chỉnh tề nhằm tạo sự trang trọng cho buổi lễ và sự đánh giá cao trong mắt gia đình nhà gái.

  Sính lễ nhà trai trong đám hỏi cần chuẩn bị:

  Sính lễ chính là vật phẩm nhà trai mang đến để xin hỏi gả cưới cô dâu cũng như là lễ vật cảm ơn của nhà trai. Trước ngày gần đám hỏi nhà trai cần chuẩn bị mâm quả để mang sang nhà gái. Tùy vào điều kiện mà nhà trai có thể chuẩn bị 3 – 5 – 7 – 9 – 11 mâm đối với phong tục người miền Bắc và 4 – 6 – 8 – 10 mâm đối với phong tục người miền Nam. Mâm quả gồm:

  Đám hỏi cần những gì chuẩn bị từ phía nhà trai

  Sính lễ trong đám hỏi được nhà trai chuẩn bị

  Trầu cau:

  Đây là mâm quả tượng trưng cho tình yêu sắt son, mặn nồng của cặp uyên ương. Trong mâm quả, trầu cau được để nguyên buồng, quả cau phải thật đều tròn. Cần chọn buồng cau xanh tươi, được bẻ khéo léo, không nên dùng dao cắt buồng cau tránh cho đôi uyên ương chia ly sau khi cưới.

  Đám hỏi cần những gì chuẩn bị từ phía nhà trai

  Trầu cau được sắp xếp không quá cầu kì nhưng thể hiện đẹp mắt.

  Có 80 hoặc 100 lá trầu trong mâm quả. Lá được chọn to tròn, đều xanh không bị rách hay và vàng úa. Nhà trai có thể tự sắp lễ hoặc nhờ đơn vị dịch vụ chuyên sắp lễ đám hỏi để kết mâm ăn hỏi cho đẹp.

  Rượu và thuốc lá

  Mâm rượu thuốc cũng được xếp vào sính lễ đám hỏi không thể thiếu. Cách sắp mâm lễ rượu thuốc đơn giản cũng tạo nên vẻ đẹp tinh tế cho sính lễ. Mâm rượu này chuẩn bị để chú rể tự tay bê vào nhà gái.

  Đám hỏi cần những gì chuẩn bị từ phía nhà trai

  Rượu hoặc thuốc lá mang ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo và thành kính mà con cháu đối với ông bà tổ tiên.

  Bánh ăn hỏi

  Mâm bánh ăn hỏi bao gồm bánh cốm, bánh phu thê, bánh đậu xanh hay bánh trưng, bánh dầy. Đây chính là những lễ vật ăn hỏi không thể thiếu và thường đi có đôi có cặp như bánh cốm – bánh phu thê, bánh trưng- bánh dầy.

  Đám hỏi cần những gì chuẩn bị từ phía nhà trai

  Mâm này thường được xếp theo kiểu hình tháp, sau đó gắn nơ và dây ruy băng, hoặc chữ song hỷ từ đỉnh xuống.

  Chè – mứt sen

  Chè trong lễ ăn hỏi chính là lễ vật mang ý kính trọng tượng trưng cho sự thảo hiếu của con cái với tổ tiên và là mâm lễ thể hiện tình cảm với anh em họ hàng. Trong khi đó, mứt sen chính là lễ vật ăn hỏi mang đậm ý nghĩa sum vầy ngày tết, đồng thời tượng trưng cho sự kết trái của cặp đôi.

  Đám hỏi cần những gì chuẩn bị từ phía nhà trai

  Chè và mứt sen thường đóng thành hộp nên bạn cũng kết mâm theo hình tháp, trang trí thêm chữ song hỷ, gắn nơ ruy băng và sợi kim tuyết bao quanh bên ngoài.

  Đám hỏi cần những gì chuẩn bị từ phía nhà trai

  Hoa quả tươi chính là lễ vật không thể thiếu trong ngày đám hỏi. Mâm hoa quả thường được xếp hình rồng phượng. Mâm hoa quả vô cùng bắt mắt với ý nghĩa chúc phúc cho sự giàu sang, phú quý.

  Lễ vật ăn hỏi khác

  Ngoài ra còn có một số lễ vật ăn hỏi khác như lợn quay, xôi đỗ hoa mai hay bánh kem,…. Mỗi lễ vật ăn hỏi này đều mang ý nghĩa khác nhau nhằm chúc cho các cặp đôi hạnh phúc, giàu sang.

  Đám hỏi cần những gì chuẩn bị từ phía nhà trai

  Bánh kem cũng được các cặp yêu thích cho vào mâm sính lễ. Tập tục này bắt đầu có từ thời Pháp và được nhiều đám hỏi áp dụng.

  Đám hỏi cần những gì chuẩn bị từ phía nhà trai

  Heo quay cũng dần xuất hiện nhiều trong sính lễ của một đám hỏi

  Đám hỏi cần những gì chuẩn bị từ phía nhà trai

  Xôi và gà thường thấy trong mâm quả của người miền Nam.

  Phương tiện đi lại

  Để đảm bảo tới nhà gái đúng giờ, gia đình nhà trai cần tính toán thời gian đi lại cũng như các trở ngại trên đường. Tốt nhất nhà trai nên đi sớm trước giờ làm lễ khoảng 30 phút để tránh rủi ro. Ngoài ra, nhà trai cũng nên tính toán phương tiện đi lại phù hợp để đưa các thành viên sang nhà gái, như xe ô tô, xe khách, ghe thuyền…

  Gia đình nhà trai cũng cần chuẩn bị một đội ngũ nam thanh, nữ tú trẻ trung còn độc thân để bê mâm quả. Số lượng người bê tương ứng với số lượng mâm quả.

  Đám hỏi cần những gì chuẩn bị từ phía nhà trai

  Lễ đám hỏi cũng đòi hỏi sự trang trọng và sắp xếp các thành viên nhà trai kỹ lưỡng như đám rước dâu.

  Tiền nạp tài

  Theo đúng nghi lễ truyền thống thì quan trọng nhất là nhà trai cần chuẩn bị tiền nạp tài. Số tiền có thể được đựng trong 1 phong bì, hoặc chia thành 3, 5 phong bì khác nhau tùy thuộc vào số lượng bát hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Số lượng phong bì thường là số lẻ. Phong bì thường là loại to bản, có in chữ hỷ hoặc đôi uyên ương cách điệu. Các phong bì này được để vào một tráp riêng hoặc để chung vào với tráp trầu cau khi nhà trai mang sang nhà gái. Các gia đình không nên quan trọng số tiền nhiều hay ít mà chủ yếu nên đánh giá thái độ của gia đình thông gia và đặt hạnh phúc con cái lên hàng đầu.

  Số tiền nạp lớn hay nhỏ là tùy thuộc vào sự bàn bạc trước của hai gia đình hoặc hoàn cảnh của mỗi gia đình

  Xem thêm

  Đám hỏi cần những gì chuẩn bị từ phía nhà trai

  Đám hỏi từ lâu đã trở thành một nghi thức quan trọng truyền thống không thể thiếu và thường diễn ra tại nhà gái. Ở đám hỏi nhà trai đóng vai trò chính về lễ vật, chi phí nộp tài thì để tiếp đón nhà trai, nhà gái cũng cần có sự chuẩn bị chu đáo để...

  N.Ngân


  7]> Đám hỏi cần những gì chuẩn bị từ phía nhà trai - Marry Nguồn Marry.vn

  Bài viết liên quan

 • Ảnh cưới đẹp và tự nhiên hơn nhờ phụ kiện

  Đã quá nhàm chán với những bức ảnh cưới thông thường, cùng tham khảo một số kinh nghiệm chụp ảnh cưới dưới đây để dễ dàng đưa những phụ kiện sinh động vào ảnh cưới của bạn một cách tự nhiên nhất

 • Chụp hình cưới đẹp giá mềm

  Chụp hình cưới đẹp giá mềm

 • Gặp Gỡ Và Trò Chuyện Cùng Các Doanh Nhân Tại Nhà Hàng Mot Hai Bar - KS Eastin Grand

  Mot Hai Bar – networking thứ Sáu 5/8 - Cùng gặp gỡ và trò chuyện cùng các doanh nhân vào mỗi tối thứ Sáu đầu tiên của tháng và tận hưởng những quyền lợi độc đáo được tài trợ bởi khách sạn Eastin Grand Sài Gòn

 • Chuẩn bị đồ ăn hỏi

  Các món lễ vật trong đám hỏi có thể được tự chuẩn bị hoặc các gia đình có thể tìm đến các nhà cung cấp. Cách thức chuẩn bị lễ vật ăn hỏi sẽ khác nhau ở mỗi vùng, nhưng tựu chung, những món lễ vật này đều mang ý nghĩa thể hiện niềm hạnh phúc, loan báo nỗi vui mừng.