Bảo quản mâm tráp ăn hỏi khi hai nhà xa nhau

 • Bảo quản mâm tráp ăn hỏi khi hai nhà xa nhau

  Khi đi đặt tráp đám hỏi, chú rể cũng cần nói rõ với nhà cung cấp về việc bạn phải đi đường xa để họ có cách sắp xếp chắc chắn, không bị xô lệch.

 • Bảo quản mâm tráp ăn hỏi khi hai nhà xa nhau

  Mâm tráp ngày ăn hỏi thường được phủ vải nhiễu đỏ, nội dung tùy theo yêu cầu của nhà gái. Ảnh: Miller Photography.

  Khi nhà cô dâu chú rể ở xa nhau, việc di chuyển không chỉ tốn nhiều thời gian, công sức mà điều hai gia đình quan tâm nhất là việc bảo quản mâm tráp. Tráp ăn hỏi được coi là lễ vật quan trọng, thể hiện sự tôn trọng cũng như sự chu đáo của nhà trai đối với nhà gái. Khi phải di chuyển qua đường xa, tráp có thể xô lệch, hoặc chỉ bị dập hoa quả, rơi gẫy trầu cau đã khiến nhiều nhà coi đó là điềm không may.

  Để hạn chế điều này, nhiều gia đình chú rể chọn cách đặt tráp lễ vật ngay gần nhà cô dâu. Chú rể Quang Minh (Hà Nội) sẽ phải trải qua chặng đường dài để về Yên Bái đón cô dâu Thu Hà. Ban đầu, chú rể cũng muốn cầu kỳ đặt mâm tráp từ Hà Nội để mỗi tráp đều được chăm chút kỹ lưỡng. Nhưng khi tính lại, quãng đường xa, nhiều đoạn khó đi có thể làm hỏng cả mâm tráp nên Minh đã xin phép nhà gái để nhờ gia đình cô dâu chọn mâm tráp ngay tại nhà.

  Trước lễ ăn hỏi, chú rể Quang Minh cùng cô dâu và cô dâu tham khảo nhiều dịch vụ tráp ăn hỏi tại Yên Bái, cuối cùng cũng tìm được nơi đặt làm tráp theo như ý muốn. Quan trọng hơn, mâm tráp vừa lòng cha mẹ cô dâu nên không khí chuẩn bị cho đám cưới ở cả hai nhà đều vui vẻ. Sau khi cô dâu và mẹ chọn lựa xong, chú rể sẽ là người chi trả toàn bộ phần mâm tráp, chỉ chờ tới đám hỏi.

  Ngày ăn hỏi, trước giờ đẹp đã định, đoàn xe nhà trai sẽ ghé qua nơi đặt mâm tráp và mang tới nhà cô dâu. Lúc này mâm tráp vẫn đẹp nguyên vẹn vì không phải trải qua chặng đường dài di chuyển. Hầu hết ở các tỉnh, thành phố đều có những cửa hàng chuyên dịch vụ về mâm quả nên gia đình cô dâu có thể tìm đến những địa chỉ này để chọn đồ theo ý muốn, gia đình nhà trai chỉ chi trả trước cho các khoản sính lễ này. Giải pháp này còn có một ưu điểm lớn, đó là do cô dâu đã chọn trước mâm quả nên chắc chắn sẽ lựa chọn những thứ ưng ý với gia đình nhà gái, khiến cả hai nhà đều hài lòng.

  Không chỉ nhờ nhà gái đặt mâm tráp gần nhà, chú rể Anh Tuấn còn thuê luôn cả đội bê và đỡ tráp tại thành phố Hải Phòng là quê hương cô dâu Thúy An. Lựa chọn này vừa giúp gia đình chú rể tiết kiệm thời gian, không cần thuê nhiều xe, lại không cần tìm đủ đội hình nam thanh nữ tú để đi cùng bê tráp. 

  Nếu gia đình hai nhà vẫn muốn nhà trai chuẩn bị tráp trước thì chú rể cần chú ý việc bảo quản tráp. Bạn nên thuê xe rộng hơn để dành chỗ đặt tráp thoải mái. Ví dụ, nếu có khoảng 15 - 20 người tham dự đoàn đi ăn hỏi từ nhà trai, chú rể nên thuê xe 24 chỗ để có nhiều khoảng trống đặt tráp. Khi đi đặt tráp, chú rể cũng cần nói rõ với nhà cung cấp dịch vụ về việc bạn phải đi qua đường xa để họ có cách sắp xếp chắc chắn, không bị xô lệch. Để đảm bảo an toàn, chú rể có thể yêu cầu người đóng tráp phủ nilon lên các mâm lễ vật, để cố định vật phẩm, khi gần tới nhà gái, mới gỡ bỏ nilon.

  Với đám cưới hiện đại, lễ ăn hỏi quan trọng nhưng cách thực hiện nghi thức và các thủ tục liên quan có thể tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như sự đồng thuận của hai gia đình. Điều quan trọng nhất là cô dâu chú rể cần bàn bạc với gia đình, xin sự ủng hộ của cha mẹ hai bên để tìm ra cách làm nhanh gọn, tiết kiệm và hài lòng tất cả mọi người.

  Linh Linh

  Theo http://ngoisao.net/tin-tuc/cuoi-hoi/cam-nang/bao-quan-mam-trap-an-hoi-khi-hai-nha-xa-nhau-2903673.html

  Bài viết liên quan

 • Nhà gái cần chuẩn bị gì cho lễ dạm ngõ?

  Vì sắm vai chủ nhà tiếp khách quan trọng nên trong lễ dạm ngõ nhà gái cần có sự chuẩn bị chu đáo, tươm tất nhất và cần làm gì đầu tiên cho buỗi lễ dạm ngõ ?

 • Những điều có thể bạn chưa biết về lễ ăn hỏi

  Theo phong tục người Việt Nam, các cặp đôi trẻ muốn tiến đến hôn nhân cần có đầy đủ những nghi thức lễ nghĩa, trong đó có lễ ăn hỏi là một phần quan trọng không thể thiếu trước khi tổ chức đám cưới mà bất kỳ gia đình nào cũng cần có

 • Phân biệt giữa lễ đính hôn và đám hỏi

  Lễ đính hôn hay Đám hỏi đều là nghi thức bắt buộc cho việc ra mắt nàng dâu và chú rể với gia đình hai bên. Thông qua buổi lễ, còn thể hiện sự chấp thuận ông bà tổ tiên và song thân phụ mẫu cho việc kết hôn của đôi trẻ.

 • Đám hỏi mặc áo dài có còn phù hợp không ?

  Áo dài truyền thống là trang phục không thể thiếu trong các nghi thức Dạm ngõ, Đám hỏi tại Việt Nam. Theo phong tục xa xưa, Đám hỏi là một hình thức chào hỏi giữa hai bên gia đình, song thân phụ mẫu và các bậc tiền bối hai họ sẽ đứng ra bàn bạc chuyên hôn sự của đôi trẻ.