Chọn ngày cưới - có kiêng có lành

 • Chọn ngày cưới - có kiêng có lành

  Không phải tự nhiên mà người Việt từ xưa cho đến nay hay nói câu cửa miệng “chọn ngày lành tháng tốt” để tổ chức cưới xin, cái gì cũng có lý do của nó!

 • Quyết định chọn ngày cưới ngoài thời điểm mát mẻ, khô ráo còn phải thuận theo tử vi, phong thủy mới mong cả hai đầu bạc răng long, vĩnh kết đồng tâm, ở với nhau hạnh phúc cả đời. Ngoài ra, việc chọn ngày phù hợp đôi khi còn để hóa giải những điềm xấu, kiêng kỵ tránh cho lương duyên không rơi vào cảnh nửa đường gãy gánh.

  Chọn ngày cưới - có kiêng có lành

  Chọn ngày cưới ngoài việc thuận tiện thời gian còn cần theo tử vi, phong thủy

  Quan niệm về hôn nhân hiện đại đã khác, giới trẻ đề cao chủ nghĩa tự do yêu và cưới, không quá tin tưởng vào những điều này như cha ông ngày xưa vì cho rằng nhiều người có xem ngày kỹ đến đâu cũng không tránh khỏi đổ vỡ. Thế nhưng, một số khác lại cho rằng “có kiêng có lành”, có lợi chứ không có hại và khi mình đã làm hết sức mà hôn nhân vẫn không như ý muốn thì đó là ý trời, không có gì phải hối tiếc nữa.

  Chọn ngày cưới - có kiêng có lành

  Đám cưới dù hiện đại nhưng vẫn giữ trọn các giá trị truyền thống

  Cách chọn ngày thường lấy can chi lịch pháp làm cơ sở, kết hợp với Bát quái, Cửu tinh, Ngũ hành… để tính toán, đồng thời tính đến cấm kỵ của từng vùng miền nhất định từ đó chọn ra ngày thích hợp, tìm lành tránh dữ. Một số người tự tra cứu theo sách lịch hoặc tìm hiểu trên internet, nhưng thông tin trên mạng mỗi nguồn mỗi kiểu khác nhau, không nên tùy ý chọn một nguồn nào đó mà mình “cảm thấy” thích hoặc tin. Vì cưới hỏi là chuyện lớn ảnh hưởng cả đời, các đôi uyên ương nên tìm đến một người có kinh nghiệm hoặc chuyên gia về lĩnh vực này để xin ngày tốt đồng thời hiểu thêm về cách chọn ngày.

  Dưới đây là những điều cơ bản bạn có thể tìm hiểu trước.

  Chọn ngày cưới tốt

  Ngày tốt mà các nhà xem tướng số luôn chọn để cưới gả là ngày Bất tương và ngày Hoàng Đạo nhiều đại cát tinh.

  Ngày Bất tương được giải nghĩa rằng “bất” là không, “tương” là tương hợp. Nghĩa là ở đây không bị Âm tương, không bị Dương tương, không bị Cụ tương và Bất tương là ngày đại kiết để dựng vợ gả chồng. Âm Dương bất tương: Can Dương (+) hòa hợp với Chi Âm (-), tốt cho cả nam lẫn nữ. Ngày Hoàng đạo chính là ngày có sáu vị thần xuất hiện: Thanh long, Thiên đức, Ngọc đường, Tư mệnh, Minh đường, Kim quý.

  Chọn ngày cưới - có kiêng có lành

  Ngày tốt mà các nhà xem tướng số luôn chọn để cưới gả là ngày Bất tương và ngày Hoàng Đạo nhiều đại cát tinh

  Có thể dựa vào những ngày thích hợp, nhiều cát tinh như Thiên Hỷ, Thiên đức, Nguyệt đức, Nguyệt ân, Tam hợp, Thiên hỷ, Lục hợp… sau đó cân nhắc, tính toán đến ngày tháng năm sinh của cô dâu chú rể để chọn ra ngày thích hợp nhất.

  Lưu ý khi tiến hành cưới hỏi nên kiêng kỵ, tránh các ngày có hung tinh như Tam nương, Sát chủ dương, Nguyệt kỵ, Vãng vong, Tứ ly, Tứ tuyệt, Kim thần thất sát, Ngưu Lang Chức Nữ, Thọ tử, Sinh ly tử biệt… hay những ngày kỵ tuổi.

  Chọn tháng & năm tốt

  Chọn tháng đẹp nhất, tháng tốt nhất để làm chuyện đại sự cho đôi uyên ương trước hết ưu tiên là tháng đại lợi mang đến nhiều may mắn, thuận lợi trên nhiều phương diện như công danh, tiền tài, gia đình, con cái… Lựa chọn tiếp sau đó là tháng tiểu lợi, nghĩa là có lợi nhưng không lớn.

  Chọn ngày cưới - có kiêng có lành

  Nên tránh cưới hỏi vào năm Kim Lâu của cô dâu

  Kiêng kỵ cưới hỏi đầu tiên phải tránh những năm hung niên, tránh năm Kim Lâu được xem theo tuổi mụ (tuổi Âm lịch) của cô dâu. Nếu vẫn muốn tổ chức cưới vào những năm này, người ta phải đợi qua ngày Đông Chí, là ngày rơi vào dịp cuối năm. Ngoài ra, không nên cưới hỏi vào năm không có lập xuân, ngược lại những năm có hai lập xuân, còn gọi là “song xuân”, rất tốt cho việc kết hôn.

  Có thể nói, phàm đã là chuyện lớn của đời người, nếu có thể dành thêm một chút thời gian, thận trọng hơn một chút để mong mọi điều tốt lành hơn cũng là việc nên làm.

  Vân Nguyên


  7]> Chọn ngày cưới - có kiêng có lành - Marry Nguồn Marry.vn

  Bài viết liên quan

 • Nghi thức trong ngày rước dâu miền Bắc

  Nghi thức trong ngày rước dâu miền Bắc sẽ khác với miền Trung và miền Nam do văn hóa cùng miền khác nhau. MarryWedding sẽ mang đến cho bạn những thông tin cụ thể để giúp bạn tìm hiểu trước khi cưới nha

 • Đặc trưng của lễ ăn hỏi miền Bắc

  Lễ ăn hỏi là một trong ba nghi lễ bắt buộc trong cưới xin ở miền Bắc bao gồm: dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Vì đây là một nghi lễ quan trọng nên những yếu tố như thời gian, nghi lễ và những mâm lễ vật đều được chuẩn bị chu đáo

 • Chuẩn bị đồ ăn hỏi

  Các món lễ vật trong đám hỏi có thể được tự chuẩn bị hoặc các gia đình có thể tìm đến các nhà cung cấp. Cách thức chuẩn bị lễ vật ăn hỏi sẽ khác nhau ở mỗi vùng, nhưng tựu chung, những món lễ vật này đều mang ý nghĩa thể hiện niềm hạnh phúc, loan báo nỗi vui mừng.

 • Quan niệm đón dâu hai lần ở lễ cưới

  Việc cưới hai lần gần như trở thành trào lưu vì nhiều gia đình cho rằng việc này sẽ đảm bảo hạnh phúc trọn đời.