Lễ dạm ngõ ngày nay có gì khác?

 • Lễ dạm ngõ ngày nay có gì khác?

  Được tự do tìm hiểu, yêu đương đến khi thực sự cảm thấy có thể gắn bó lâu dài với nhau, các bạn trẻ hiện đại đã chủ động hơn trong hôn nhân, lễ dạm ngõ cũng vì thế mà có ảnh hưởng và thay đổi khá lớn

 • Với quan điểm vui và “khá chuẩn” rằng ngày nay “con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy“, việc cưới hỏi ở nhiều nơi đã diễn ra ngày càng gọn nhẹ trên tinh thần thoải mái chứ không còn rườm rà lễ tiết truyền thống như trước.

  Tuy được rút gọn khá nhiều, nhưng hầu như lễ dạm ngõ ngày nay vẫn còn được giữ ở hầu hết các gia đình. Đơn giản vì theo lẽ thường, hai nhà cần có một buổi gặp gỡ cho biết mặt, nói chuyện cho hiểu nhau và cũng để biết qua rằng con mình rồi sẽ vào… nhà nào, người cha người mẹ thứ hai của chúng trông ra sao, tính tình thế nào, và cũng để đến ngày cưới hỏi còn biết mặt mà chào hỏi nhau.

  Lễ dạm ngõ ngày nay có gì khác?

  Lễ dạm ngõ là cuộc gặp mặt giữa hai gia đình thông gia

  Thường trước khi lễ dạm ngõ diễn ra, nhà trai sẽ thống nhất ngày sang nhà gái với số người tham dự, lễ vật đơn giản như trầu cau, trà rượu và bánh trái. Miếng trầu là thứ không thể thiếu vì được ví như hình ảnh trong truyện cổ tích trầu cau, miếng trầu là đầu câu chuyện, là lễ nghĩa tối thiếu mà người ta trân trọng và giữ gìn. Thường buổi gặp mặt được chọn vào buổi sáng. Sau khi chào hỏi, giới thiệu thành phần tham dự, nhà trai sẽ nói lý do đến đây, có buổi gặp mặt này, sau đó đề cập đến chuyện cho hai trẻ được chính thức đi lại và nhân tiện bàn đến chuyện cưới xin cần chuẩn bị như thế nào. Ở một số gia đình, đôi trai gái sẽ được hướng dẫn thắp nhang trên bàn thờ gia tiên để thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên.

  Sau phần lễ, hai nhà thường trò chuyện thân tình, hỏi thăm lẫn nhau về công việc, gia cảnh, cuộc sống. Xen vào đó có thể là việc gửi gắm con cái cho gia đình thông gia, mong họ có thể yêu thương, thông cảm và chỉ dạy cho con trẻ. Ngoài việc đãi trà bánh trong thời gian nói chuyện, nhà gái thường mời nhà trai dùng bữa cơm thân mật có thể là tại nhà hoặc ở một nhà hàng nào đó.

  Lễ dạm ngõ ngày nay có gì khác?

  Gặp mặt, nói chuyện, bàn về hôn nhân của con cái trong lễ dạm ngõ

  Chủ yếu buổi lễ dạm ngõ hiện nay được tổ chức trên tinh thần nhẹ nhàng, không cầu kỳ nguyên tắc và tùy từng gia đình sẽ diễn ra theo phong cách, văn hóa của gia đình đó. Cha mẹ còn trẻ có thể theo hơi hướng teen hóa, sinh động và náo nhiệt. Còn với các bậc phụ huynh lớn tuổi thì âm nhạc nhẹ nhàng, trà bánh thanh đạm và buổi nói chuyện cũng bớt ồn ào hơn.

  Vân Ngô


  7]> Lễ dạm ngõ hiện nay có gì khác ? Nguồn Marry.vn
  Share

  Bài viết liên quan

 • Các việc chi tiết cần thiết cho lễ ăn hỏi

  Đặt mâm tráp và trang trí nhà cửa là hai việc quan trọng nhất mà cô dâu chú rể cần chuẩn bị cho đám hỏi.

 • Mỹ Dung rạng ngời trong lễ ăn hỏi

  Diện áo dài ren trắng, giọng ca Sao Mai điểm hẹn cười hạnh phúc khi được nhà trai đến hỏi cưới.

 • Ý nghĩa của lễ dạm ngõ ngày xưa

  Phong tục cưới hỏi ngày xưa và nay vốn có nhiều khác biệt, đôi trẻ ngày xưa muốn tiến tới hôn nhân phải trải qua 6 lễ, trong đó lễ đầu tiên là lễ dạm ngõ

 • Những ai nên có mặt trong lễ dạm ngõ?

  Tùy vào văn hóa và điều kiện hai bên gia đình mà thành phần tham dự lễ dạm ngõ có thể dao động ít hay nhiều, nhưng “lực lượng nòng cốt” không thể thiếu đó là cha mẹ và đôi uyên ương