Phân biệt giữa lễ đính hôn và đám hỏi

 • Phân biệt giữa lễ đính hôn và đám hỏi

  Lễ đính hôn hay Đám hỏi đều là nghi thức bắt buộc cho việc ra mắt nàng dâu và chú rể với gia đình hai bên. Thông qua buổi lễ, còn thể hiện sự chấp thuận ông bà tổ tiên và song thân phụ mẫu cho việc kết hôn của đôi trẻ.

 • Tuy nhiên, tùy theo phong tục tập quán vùng miền, mà các nghi lễ được tiến hành theo những cách khác nhau. Sau đây, HappyWedding sẽ hướng dẫn cho bạn cách phân biệt giữa Lễ đính hôn và Đám hỏi để bạn có cái nhìn tổng quan về các nghi thức trong tiệc cưới.

  Lễ ăn hỏi hay đám hỏi ở miền Bắc :
  Lễ ăn hỏi là phong tục diễn ra khi nhà trai mong muốn kết thân và có ý hỏi xin nàng dâu về làm vợ con trai mình. Buổi lễ diễn ra sau đám dạm ngõ và trước lễ cưới khoảng 1 tháng hoặc 1 tuần.

  Theo phong tục miền Bắc, lễ ăn hỏi sẽ được tiến hành ở nhà cô dâu, cùng với song thân phụ mẫu hai bên, các nghi thức được chủ trì bởi ông mai hoặc trưởng họ. Lễ vật trong đám hỏi này phải đầy đủ theo yêu cầu thách cưới từ nhà gái hoặc theo điều kiện kinh tế của nhà trai.

  Phân biệt giữa lễ đính hôn và đám hỏi

  Số quả được quy định theo số lẻ từ 5, 7, 9 quả. Các vật phẩm bên trong được sắp xếp ngay ngắn và đầy đặn theo số chẳn. Bao gồm các lễ vật sau :

  • Trầu câu : đủ số lượng 100
  • Trà rượu : mỗi loại một cặp
  • Bánh mứt : bánh xu xê, bánh cốm, mứt sen
  • Trái cây : ngũ quả hoặc cây trái theo mùa
  • Xôi gà hoặc lợn sữa
  • Vải vóc lụa là

  Nữ trang, nhẫn cưới
  Đầu tiên, ông mai sẽ dẫn đầu đoàn rước dâu sang nhà gái, tiến hành nghi thức trao quả cưới. Đội bưng tráp hai bên gia đình sẽ trao và nhận các mâm quả đựng lễ vật cho nhau. Nếu các phong bào lì xì mang ý nghĩa “đền duyên” được chuẩn bị sẵn, cũng sẽ được dành tặng cho đội quả hai bên trong dịp này.

  Phân biệt giữa lễ đính hôn và đám hỏi

  Trong Lễ ăn hỏi, ông mai sẽ đại diện nhà trai giới thiệu đoàn rước dâu gồm : ông bà, cha mẹ chú rể, chú rể, và bà con dòng họ đi cùng. Nhà gái cũng sẽ có đại diện đứng ra nhận lời chào và giới thiệu tương tự. Sau màn chào hỏi là nghi thức khai tráp do mẹ chú rể và mẹ cô dâu thực hiện, các lễ vật cũng được xướng lên để nhà gái xem xét coi có phù hợp với phần thách cưới đã được trao đổi trong lễ dạm ngõ hay không. Nếu nhà gái đồng ý nhận quả, mẹ cô dâu sẽ gấp đôi khăn lụa phủ lên tráp đánh dấu. Lúc này, cô dâu mới được phép dẫn ra ra mắt hai họ.

  Trước sự chứng kiến của hai bên gia đình, cô dâu chú rễ tiến hành nghi thức bái lạy gia tiên và song thân phụ mẫu. Người bắc quy định, người đã thác lạy bốn lạy, người sống lạy hai lạy. Cặp đèn lễ được nhà trai chuẩn bị và mang qua đặt lên bàn thờ nhà gái, nhang thơm được đại diện nhà gái thắp lên và trao cho cô dâu chú rễ. Trong lễ thắp hương này, chú rể xin phép tổ tiên ông bà cho phép mình rước cô dâu về là vợ, suốt đời chăm sóc, yêu thương. Cô dâu vái lạy từ biệt tổ tiên, hứa sẽ làm tròn bổn phận dâu con bên nhà chồng, giữ đúng lễ nghi phép tắc như khi còn ở cùng mẹ ruột.

  Rót rượu mời trà cũng là một nghi thức không thể thiếu trong dịp này. Bố mẹ hai bên nhận trà từ dâu rể, xem như lời chấp thuận để đôi trẻ nên duyên chồng vợ. Mẹ chồng bắt đầu trao tặng những vật nữ trang cho cô dâu, gồm đôi bông, dây chuyền vàng, vòng tay và nhẫn cưới. Một khoảng tiền đen hay còn gọi là tiền thách cưới cũng được gửi tặng nhà gái trong dịp này, xem như phần phụ thêm cho chi phí cỗ bàn đãi tiệc.

  Hoàn tất các lễ nghi, chị em bạn dì bên nhà cô dâu bắt đầu chia đôi mâm quả bằng tay, tránh dùng dao kéo để không mang điềm gỡ cho đôi bạn trẻ. Nhà trai nhận lại tráp lễ và cuối tạ mang về.

  Sau khi rước dâu về từ nhà gái, tại bàn thờ gia tiên nhà trai các nghi lễ như thắp hương, vái lạy ông bà, mời trà cha mẹ được lập lại một lần nữa. Thể hiện sự đồng thuận, chấp nhận cho việc con dâu về sống chung. Sau đó cả gia đình có thể cùng nhau di chuyển đến khuôn viên tổ chức để dự tiệc cưới.

  Lễ đính hôn ở miền Nam
  Cô dâu chú rể miền Nam thường ưa chuộng các phong cách tổ chức tiệc hiện đại, nhưng vẫn giữ được nét truyền thống cổ truyền của cha ông. Thời điểm diễn ra Lễ đính hôn có thể trước ngày cưới từ nữa năm đến sát ngày cưới. Tuy nhiên, một số gia đình để thuận tiện cho việc đi lại của bà con hai họ, thường kết hợp ngay trong lễ cưới để thêm phần long trọng và gọn gàng hơn.

  Phân biệt giữa lễ đính hôn và đám hỏi

  Lễ đính hôn miền nam không có quá nhiều nghi thức rườm rà, hoặc có thể không cần người đứng là làm chủ hôn để dẫn chuyện. Cha mẹ hai bên được mời đến, ngồi trước bàn tổ tiên để bàn chuyện cau trầu. Đội bưng tráp sẽ trao quả ngay khi gặp mặt, phần trả lễ có thể diễn ra ngay sau đó hoặc đợi đến cuối chương trình.

  Vẫn đầy đủ các lễ nghi như thắp hương, dâng trà rót rượu. Nhưng nghi thức tổ chức Lễ đính hôn ở miền nam có phần đơn giãn và vui tươi hơn. Cô dâu chú rể có thể ngõ lời cầu hôn nhau trước mặt cha mẹ và bạn bè, cùng nhau nâng ly rượu giao bôi để gắn kết thêm tình chồng vợ. Nữ trang ngày cưới cũng có thể do chú rể tự tay trao tặng và đeo cho cô dâu chứ không cần phiền đến mẹ chồng. Sau đó là đến phần hai bên chào hỏi và nói chuyện thân tình về công việc gia đình và nếp sống cũng như dặn dò về đạo lý dâu con cho đôi vợ chồng trẻ.

  Lễ gia tiên trong miền nam có thể chỉ cần diễn ra trong khuôn viên nhà gái, sau đó đoàn rước dâu sẽ tiến thẳng ra nhà hàng để dự tiệc. Việc bái lạy tổ tiên nhà chồng sẽ không được thực hiện ngay mà có thể dời sang ngày hôm sau,  khi cô dâu chính thức bước vào nhà bố mẹ chồng.

  Các buổi lễ đính hôn kết hợ với lễ cưới thường diễn ra khá suông sẻ và hoành tráng. Bạn bè cô dâu chú rể thường góp mặt rất đông đủ trong dịp này. Họ hàng hai bên cũng tranh nhau chúc tụng cho đôi trẻ. Tiền mừng cưới và nữ trang sau tiệc cưới thường được trao tặng hết cho cô dâu để cùng chú rể chi trả cho các chi phí trong tiệc cưới.

  Theo phong tục miền nam, cha mẹ chỉ đứng ra góp phần đại diện chủ trì cho hôn lễ và làm chứng cho hôn sự của con cái, chứ không bị đặt nặng về gánh nặng tài chính như phải lo tiền mai mối, tiền thách cưới và dẫn vợ cho con sau này. Hầu như các đám cưới của người miền nam đều được tổ chức tùy theo khả năng tài chính của cô dâu chú rể.

  Theo Nguồn Sưu Tầm

  Bài viết liên quan

 • Lễ dạm ngõ: Nên thực hiện khi nào?

  Nhằm chính thức hóa quan hệ hôn nhân của hai gia đình, nhưng hiện nay một số quan niệm cho rằng vì lễ dạm ngõ quá mang tính thủ tục nên không cần thiết nữa.Thực sự có nên như thế?

 • Bảo quản mâm tráp ăn hỏi khi hai nhà xa nhau

  Khi đi đặt tráp đám hỏi, chú rể cũng cần nói rõ với nhà cung cấp về việc bạn phải đi đường xa để họ có cách sắp xếp chắc chắn, không bị xô lệch.

 • Mỹ Dung rạng ngời trong lễ ăn hỏi

  Diện áo dài ren trắng, giọng ca Sao Mai điểm hẹn cười hạnh phúc khi được nhà trai đến hỏi cưới.

 • Ý nghĩa của lễ dạm ngõ ngày xưa

  Phong tục cưới hỏi ngày xưa và nay vốn có nhiều khác biệt, đôi trẻ ngày xưa muốn tiến tới hôn nhân phải trải qua 6 lễ, trong đó lễ đầu tiên là lễ dạm ngõ