Đau lòng khi thấy xã hội chưa ưu ái cho phụ nữ

 • Đau lòng khi thấy xã hội chưa ưu ái cho phụ nữ

  Bao nhiêu lần tôi phải im lặng trước câu hỏi của đối tác nước ngoài: “Sao giờ hành chính mà nam giới tụm năm tụm ba ngồi quán vậy? Hết giờ làm việc mà nhậu hoài, họ không về với vợ con à?".

 • Dưới đây là vài chia sẻ mang tính chủ quan nên chắc chắn sẽ có bạn không đồng ý, cũng không sao cả bởi mỗi người có quyền chọn cho mình cách suy nghĩ riêng. Tôi tự lập từ năm 19 tuổi, do công việc nên có cơ hội đi công tác và gặp gỡ nhiều nền văn hóa của các quốc gia tiên tiến. Càng đi tôi càng thấy thương người phụ nữ Việt Nam ở từng giai đoạn của cuộc đời. Lúc nhỏ, càng ngày nguy cơ gặp những kẻ nghiện “ấu dâm” ngày càng cao (đương nhiên không thể so sánh với Ấn Độ). Trong xóm tôi đã xảy ra một chuyện như vậy, gia đình nạn nhân không dám kiện ông già “bệnh hoạn” đó vì nghèo và sợ mang tiếng. Tại sao kẻ làm bậy không sợ mang tiếng mà chính người bị hại phải chịu. Thật đau lòng và bất công! Rồi cả phần đời của những em nhỏ đó sẽ ra sao, liệu các em có phát triển tâm lý một cách bình thường?

  Ở Việt Nam vẫn chưa có bác sĩ tâm lý chuyên về lĩnh vực này (theo tôi biết) và nếu có đi chăng nữa liệu có mấy bậc cha mẹ đem con đến để tư vấn tâm lý? Tôi không hiểu những kẻ gây ra tội ác này có ân hận vì đã hủy hoại cuộc đời của một con người, còn tàn ác và nhẫn tâm hơn cả giết người vì đây là cách giết dần, giết mòn một người. Khi biết yêu, phải biết giữ cái “ngàn vàng” mới được cho là “gái ngoan”, do ảnh hưởng từ nho giáo nên vẫn còn nhiều người có suy nghĩ như vậy và tôi cũng miễn bình luận về suy nghĩ này vì đó là quyền tự do của mỗi người. Tôi chỉ không hiểu nổi suy nghĩ của một số bạn nam về việc khi yêu thì đòi cho bằng được, có rồi thì vứt bỏ hoặc thử đòi hỏi để xem người yêu có dễ dãi không.

  Có câu tình dục là thăng hoa của tình yêu, nhưng trong trường hợp này tôi xin sửa lại thành tình dục là kết thúc của tình yêu. Kinh khủng hơn nữa là muốn người yêu trao nhưng vợ thì phải còn. Nếu ai cũng đòi người yêu và quan hệ thì lấy đâu ra người còn? Có bao giờ người nam đó suy nghĩ về tâm trạng người chồng của cô gái hay hạnh phúc sau này của cô ta? Tới đây chắc có người sẽ nói: Ai mượn ngu thì ráng mà chịu. Bất cứ việc gì cũng vậy, người làm sẽ có tội nhưng kẻ xúi giục sẽ có tội lớn hơn. Kinh khủng hơn nữa là có một số phụ nữ dùng những lời lẽ cay nghiệt để xúc phạm các bạn nữ “không còn”. Cùng là phụ nữ với nhau sao lại phải nặng nhẹ người khác vậy? Khi đạp người khác xuống không có nghĩa là mình sẽ được cao hơn, mà lúc đó nhân cách của bạn đã giảm vì thiếu lòng yêu thương.

  Cuộc đời vô thường nên cũng đừng nói cho thỏa thích để rồi biết đâu sau này mình có thể bị một lỗi lầm còn nghiêm trọng hơn thì sao? Một lời cảm thông, động viên, chia sẻ vẫn đầy tình người hơn những lời chỉ trích. Đương nhiên tôi không hề cổ súy cho những người quan hệ tình dục bừa bãi, sống thử... nhưng bất cứ sự việc gì xảy ra thì cả 2 phía nam nữ đều có lỗi. Tôi không thích cách quy chụp “tất cả tội lỗi đều là ở phụ nữ” vì “nếu không có lửa thì sẽ không có khói”. Khi đi làm thì gặp những ông sếp dê xồm dùng mọi thủ đoạn để gạ gẫm, lừa tình, nếu lỡ có chuyện xảy ra thì người phải nghỉ việc là người nữ.

  Một đối tác người Nhật từng nói với tôi: “Nam nhân viên Việt Nam của bạn dê quá. Uống rượu vào là cứ sờ soạng rồi còn quấy rối tình dục nữa. Ở nước tôi mà làm việc đó thì bị lên báo ngay và sẽ mất việc”. Còn trường hợp những cô thư ký giăng bẫy lừa tình đại gia thì tôi cũng không biết phải nói làm sao nhưng nếu đại gia cương quyết giữ mình vì vợ con thì các cô gái đó làm được gì. Rồi khi lập gia đình, phụ nữ Việt vừa đi làm, vừa chăm con, vừa làm việc nhà, vừa lo cho 2 bên gia đình. Tôi thật ngưỡng mộ vì các mẹ, các chị làm được bao nhiêu việc chỉ trong 24 giờ mỗi ngày, vậy còn những người chồng, người cha ở đâu?

  Bao nhiêu lần tôi phải im lặng trước câu hỏi của đối tác nước ngoài: “Sao giờ hành chính mà nam giới tụm năm tụm ba ngồi quán vậy? Hết giờ làm việc mà nhậu hoài, họ không về với vợ con à? Sao phụ nữ Việt làm việc nhiều thế?". Đương nhiên cũng có những người cha, người chồng thật tuyệt vời nhưng vô hình chung đối tác đến Việt Nam đều không có cái nhìn thiện cảm về đàn ông Việt mà tôi có muốn bênh cũng không được vì họ chứng kiến quá nhiều.

  Việc gì liên quan đến vấn đề tình dục, gia đình cũng lỗi tại phụ nữ. Người phụ nữ đã yếu về sinh lý còn phải gồng gánh bao nhiêu thứ khác, có phải siêu nhân đâu mà làm được tất cả, có phải thánh đâu mà không phạm sai lầm. Tôi đau lòng khi thấy môi trường xã hội Việt Nam chưa ưu ái cho phụ nữ, còn cổ súy, dễ dãi với đàn ông tồi. Hơn hết tôi cảm thông cho những người phụ nữ bị phản bội, bỏ rơi. Các bạn xứng đáng được trân trọng, có hạnh phúc thật sự và may mắn vì đã thoát khỏi những kẻ không tốt. Nhân quả công bằng, người đàn ông không tốt sẽ có lúc trả hậu quả. Các bạn nữ sống đúng, sống tốt, chăm làm việc thiện chắc chắn cuộc sống luôn mỉm cười. Tôi yêu phụ nữ Việt Nam, tự hào là phụ nữ Việt.

  Mi

  Theo http://vnexpress.net/tin-tuc/tam-su/dau-lo-ng-khi-tha-y-xa-ho-i-chua-uu-a-i-cho-phu-nu-3015420.html

  Bài viết liên quan

 • Việc của ai

  Một đôi vợ chồng nông dân bàn : - Vợ : Này ông con bé tư ở đằng xóm nó sinh rồi - Chồng : Đó là việc của nó - Vợ : Nhưng nó bảo đó là con ông - Chồng : Đó là việc của tôi - Vợ : Bây giờ tôi phải&he...

 • Quá khứ về đôi dép tổ ong chưa được “khui” ra của vợ tôi

  Ngày vợ tôi về nhà chồng, trong vali của em ngoài nhiều trang phục còn có mặt của một đôi dép tổ ong đã cũ. Đôi dép ấy được vợ tôi để trong một chiếc hộp gỗ và coi như báu vật.

 • Nhận quà tặng khi đăng ký 'Tình yêu & Thử thách'

  "Tình yêu & Thử thách" là một trong những hoạt động đồng hành của chương trình triển lãm Du lịch trăng mật và Dịch vụ cưới năm nay, do Travellive phối hợp cùng khách sạn Sheraton Hà Nội tổ chức...

 • Nước mắt dòng sông

  Ngày bé, lúc lên sáu tuổi, lần đầu tiên tôi cùng gia đình đón một cơn lũ bất ngờ ập đến giữa đêm. Mẹ đi trước soi đường. Chị cả dắt tay chị Hai chạy, cha cõng tôi đi sau cùng. Cả nhà rồng rắn lội q...