Gia đình vướng nợ khủng vì vợ kinh doanh thua lỗ

 • Gia đình vướng nợ khủng vì vợ kinh doanh thua lỗ

  Vợ tôi là người hoạt bát, năng động, rất chăm lo cho gia đình, rất thích kinh doanh, nhưng hiện tại đang thua lỗ. Đến nay, tất cả nhà cửa, xe cộ và tài sản của tôi đều mất hết, tay trắng, cộng thêm số nợ 5-6 tỷ đồng.

 • Tôi năm nay 40 tuổi, so với bạn bè cùng trang lứa và dưới con mắt mọi người, tôi thành đạt trên mọi phương diện. Hiện tôi là giám đốc một cơ quan nhà nước tại thị xã lớn, học hành bài bản và có năng lực, được mọi người nể trọng, có uy tín. Tôi có vợ, cũng là công chức, có 2 con, một trai một gái khỏe mạnh, học giỏi. Tôi đã có nhà trên thành phố, có xe ô tô do bố mẹ hỗ trợ và cả quá trình phấn đấu, nỗ lực lao động của hai vợ chồng hơn 10 năm qua.

  Đến nay, tất cả nhà cửa, xe cộ và tài sản của tôi đều mất hết, tay trắng, cộng thêm số nợ 5-6 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là tôi tập trung vào công việc cơ quan, lại công tác xa nhà 40 cây số, cộng với việc đang theo học cao cấp chính trị nên mấy năm qua nên không chú tâm nhiều đến công việc gia đình. Mọi việc chủ yếu do vợ đảm nhiệm, thời gian rảnh tôi chỉ tập trung chăm sóc con cái và bố mẹ già.

  Vợ tôi là người hoạt bát, năng động, rất chăm lo cho gia đình, tuy nhiên cô ấy rất thích kinh doanh. Những năm trước công việc chưa nhiều, đôi khi tôi cũng phụ giúp vợ, tất nhiên những gì có được cũng một phần do cô ấy vất vả, ngược xuôi xoay sở và cũng gặp thuận lợi. Mọi khó khăn bắt đầu từ đầu năm 2011 đến nay, vợ tôi kinh doanh nhiều mảng từ BĐS, nhà hàng, thời trang... nhiều lúc tôi và mọi người khuyên bảo cô ấy nên dừng lại, có lúc vợ chồng cũng căng thẳng nhưng cô ấy luôn đưa ra những lý do hợp lý.

  Bên cạnh đó, trong kinh doanh không thể bảo dừng là dừng ngay được, nhất là kinh tế suy thoái, hàng tồn không thanh lý, không chuyển nhượng được khiến cho cô ấy phải vay mượn, nợ nần lãi suất cao, đến cuối năm 2012 không thể giữ được, mọi chuyện vỡ lở. Lúc đó tôi rất suy sụp, cố gắng trấn tĩnh lại, động viên cô ấy vì nghĩ đến gia đình, con cái, công việc.

  Tôi đã nói với tất cả người thân trong gia đình hỗ trợ, còn người còn của, tôi bán hết những gì đang có, cùng với bố mẹ hai bên anh chị em trong gia đình thế chấp tài sản để trang trải, tuy vậy vẫn còn nợ bên ngoài hơn 2 tỷ nữa. Gần 10 tháng nay gia đình hàng tháng phải trả hơn 100 triệu tiền lãi các loại, tôi gần như kiệt sức và bế tắc.

  Thứ nhất số nợ ngân hàng hơn 2 tỷ được thế chấp bằng đất của bố mẹ, anh chị trong gia đình, lãi hàng tháng phải trả hơn 30 triệu. Mặc dù đất không sử dụng đến nhưng tôi cũng không dám đề nghị mọi người bán để giúp mình , sau này sẽ mua trả sau, vì sợ mọi người không đồng ý.

  Thứ hai, số nợ bên ngoài hơn 2 tỷ nữa mặc dù tôi đã đàm phán để được làm trả dần và hàng tháng trả lãi từ 1,5-2% cũng khoảng 40-50 triệu/tháng nhưng họ biết vị trí, công việc và uy tín của tôi lên thường xuyên đe dọa báo cơ quan, đến nhà gây sự. Mặc dù chỉ là giấy viết tay, không có thời hạn trả cũng như lãi suất chủ yếu do vợ tôi viết giấy vay, một số người thân thiết tôi mới ký tên để giảm áp lực cho vợ. Tôi cũng biết là đưa ra pháp luật họ cũng chẳng làm gì được, vì tôi cũng trả lãi hàng tháng và một phần gốc khi tôi bán hết tài sản. Nhưng họ vẫn không để chúng tôi yên ổn làm ăn, thuê cả dân xã hội đe dọa.

  Thực tế lương và thu nhập của hai vợ chồng tôi cũng khoảng 500-600 triệu một năm vì hiện tại chúng tôi vẫn còn duy trì kinh doanh nhưng hiệu quả cũng thấp. Dù đầu tư cũng hơn 2 tỷ nhưng không sang nhượng được vì thuê mặt bằng, nếu được chỉ vài trăm triệu mà toàn con cháu người thân đang làm. Nếu cứ kéo dài như thế này thì thu nhập không đủ trả lãi mà vẫn sống trong lo sợ.

  Đến thời điểm này chúng tôi cũng không có tiền trả lãi ngân hàng nữa, các ngân hàng cũng thúc giục liên tục mà cũng gần được một năm phải trả gốc, không lấy đâu ra nếu không có sẽ bị thanh lý tài sản của người thân. Tình trạng này làm tôi tính xin nghỉ việc về kinh doanh để giảm áp lực, vì họ cứ cố tình gây khó khăn cho tôi, tôi cũng chẳng thể làm việc được nữa. Tôi kinh doanh kém, từ trước đến nay tôi chỉ làm tốt công việc của mình.

  Cả nhà đều động viên tôi phải giữ công việc, vì mọi việc do vợ gây ra chẳng ảnh hưởng gì, họ thấy mình hiền bắt nạt chứ chẳng dám làm ầm ĩ hay báo cơ quan đâu, vì như vậy nếu mình làm sao cũng chẳng có cơ hội lấy được tiền. Muốn vậy mọi người phải đồng ý bán đất trả giúp tôi chứ, hoặc liệu bọn họ có để yên cho tôi không?

  Tôi biết 5-6 tỷ lúc này là quá lớn, nhưng tôi tin vào công việc của mình và sự nỗ lực của cả gia đình, khi kinh tế phát triển, chỉ 4-5 năm chúng tôi sẽ trả được cơ bản. Tôi không dám kể và nhờ vả ai vì bạn bè thân thiết cũng có cái khó. Tôi cũng không muốn lợi dụng ai kể cả cấp dưới, mong mọi người cho tôi một lời khuyên. Trân trọng cảm ơn. Lúc này tôi mong mọi người hãy cho tôi một cơ hội.

  Hùng

  Theo http://vnexpress.net/tin-tuc/tam-su/gia-dinh-vuong-no-khung-vi-vo-kinh-doanh-thua-lo-2834509.html

  Bài viết liên quan

 • Nghe gã đàn ông tâm lý khuyên chị em sợ lấy chồng

  Sau này bố mẹ già và mất đi, nếu không lấy chồng, em sẽ côi cút một mình trên đời. Vả lại, xã hội mình vẫn còn định kiến với những đàn bà ế, không chồng. Người ta vẫn có câu: “Nhà nào có con gái không lấy chồng” là nhà vô phúc vì lẽ đó.

 • Bạn gái bị anh rể cài camera quay lén lúc tắm

  Vô tình tôi phát hiện đoạn clip của em đang tắm. Ông anh rể vào tắm rồi cài camera xong mới giục em đi tắm, vì thứ bảy, chủ nhật em xuống trông con cho chị. Đoạn video được giấu khá kỹ trong máy tí...

 • Đặng Siêu và Tôn Lệ đã kết hôn

  (Dân trí) - Mới đây, trong buổi họp báo phim mới, nam diễn viên Trung Quốc Đặng Siêu đã bất ngờ tiết lộ, anh và bạn gái lâu năm - nữ diễn viên Tôn Lệ đã đăng ký kết hôn từ năm ngoái. Tôn Lệ và Đặng...

 • Nỗi nhục đàn ông: Nuôi con tu hú.

  Tôi chỉ mong ngày có 24 giờ phải đến công sở, chỉ mong giờ cơm trưa cơm tối là những bữa nhậu, chỉ mong những thời khắc chính đáng bước chân ra khỏi nhà cứ kéo dài mãi. Với tôi, về nhà, là bước về ...