Gợi ý lựa chọn mâm quả cưới hiện đại và sang trọng..

 • Gợi ý lựa chọn mâm quả cưới hiện đại và sang trọng..

  Mâm quả cưới hay còn gọi là tráp lễ, lễ vật đám cưới. Bao gồm các khay tròn, có nắp vung hình chóp nhọn, phủ lên trên một tấm lụa đào. Bên trong mâm quả cưới thường đựng cau trầu, trà rượu, bánh mứt, xôi gà và các lễ vật mà nhà gái “thách cưới”.

 • Sau khi nhận lễ, mẹ cô dâu và mẹ chú rể sẽ cùng nhau thực hiện nghi thức khai tráp trước mặt bà con họ hàng. Để xem phần sính lễ có đầy đủ như yêu cầu nhà gái hay không. Nếu nhà gái đồng ý, các mâm lễ sẽ được đậy kín lại, gấp đôi khăn lụa và phủ lên trên mâm quả. Lúc này, cô dâu mới được phép xuất hiện để ra mắt và chào hỏi gia đình chồng.

  Xu hướng đám cưới hiện đại ngày nay, các mâm quả tráp không còn cố định bởi màu đỏ sơn son thiếp vàng, phủ  khăn thêu đỏ. Mà ngày càng đa dạng về màu sắc và chất liệu để phù hợp hơn với tông nền của tiệc cưới, cũng như tạo sự gọn nhẹ, chắc chắn hơn cho đoàn bừng quả.

  HappyWedding xin gợi ý một vài mẫu mâm tráp, để cô dâu chú rể có thể dễ dàng chọn lựa cho đám cưới, đám hỏi của mình.

  Mâm tráp lễ truyền thống :
  Nếu lễ cưới được tổ chức theo các nghi thức truyền thống bắt buộc, thì mâm quả lễ phải có màu đỏ tươi, khay mâm bằng nhôm sơn son thếp vàng, phủ khăn thêu màu đỏ. Bên trong khay tráp đựng đầy đủ lễ vật theo yêu cầu của nhà gái.

  Gợi ý lựa chọn mâm quả cưới hiện đại và sang trọng..

  Gia đình người bắc thường đòi hỏi phải dâng mâm quả theo đúng phong tục “trong chẵn ngoài lẽ” tức số mâm phải là số lẻ như 5, 7, 9 quả, số lễ vật phải chẵn chục, chẵn trăm.

  Mâm tráp lễ theo xu hướng cách tân :
  Đám cưới tổ chức theo phong cách hiện đại thường đa dạng về màu sắc, tùy thuộc vào sở thích, cung mạng và tuổi tác cô dâu, chú rể. Các màu thường được chọn  cho mâm quả như vàng, hồng, bạc (bạch kim),…

  Mâm quả màu vàng kim : thể hiện nét sang trọng, quý phái. Màu vàng tượng trưng cho gia đình vương giả, dòng tộc. Vì vậy khi chọn màu vàng kim cho mâm quả, cần lưu ý phải phù hợp với việc thiết kế, trang trí trong phòng gia tiên sao cho đúng với Lễ nghi. Chẳng hạn như, mâm tráp màu vàng kim nên đặt trên bàn thờ gỗ quý, hoặc đi cùng ấm trà rượu bằng sứ tốt có tráng men dát vàng.

  Gợi ý lựa chọn mâm quả cưới hiện đại và sang trọng..

  Mâm quả màu bạch kim (màu bạc) được đặt trang trọng trên bàn khách trước bàn thờ gia tiên. Màu bạc thanh cao, tôn quý có hàm ý tôn trọng gia đình cô dâu cùng với màu sắc ánh kim làm nổi bật thêm nét trang trọng trong lễ cưới.Mâm quả màu bạc dễ dàng kết hợp với bất kỳ tông màu trang trí đám cưới nào. Vì vậy cũng khá được ưa chuộng bởi các cặp cô dâu chú rể hiện đại.

  Mâm quả màu hồng : thể hiện sự lãng mạn, ngọt ngào trong đám cưới. Cùng với tông màu trang trí tiệc cưới, mâm quả màu hồng là sự kết hợp đồng bộ, tạo nên nét thanh cao, nhã nhặn trước bàn gia tiên. Cô dâu chú rể nếu chọn mâm quả màu hồng trong lễ hỏi, cũng nên chú ý đến việc lựa trang phục cho dàn bưng tráp sao cho thật đồng điệu và đẹp mắt.

  Theo Nguồn Sưu Tầm

  Bài viết liên quan

 • Đám cưới ngoài trời với nhiều màu sắc

  Đôi uyên ương đã 'biến hóa' nhiều tông màu tưởng như khó kết hợp với nhau như xanh, hồng, cam để tạo thành bữa tiệc mang sắc thái vui vẻ, rộn ràng.

 • 5 màu trang nhã cho đám cưới mùa xuân

  Trong mùa xuân 2013, các sắc màu nhạt, nhẹ nhàng được dự đoán sẽ 'lên ngôi' để phù hợp với không khí những ngày đầu năm mới.

 • Tổ chức đám cưới mùa Noel ấm áp

  Vào Giáng sinh, sắc màu đỏ, trắng, xanh và những ánh nến là điều không thể thiếu trong tiệc cưới mùa lễ hội.

 • Những cổng hoa đẹp ở đám cưới sao Việt

  Trong đám cưới của Jennifer Phạm, Tăng Thanh Hà, Phạm Quỳnh Anh... phần cổng hoa và nơi đón tiếp luôn được chú ý nhiều nhất.