Kinh nghiệm cưới hỏi – 5 việc cần làm cho một đám cưới hoàn hảo

 • Kinh nghiệm cưới hỏi – 5 việc cần làm cho một đám cưới hoàn hảo

  Khi chuẩn bị cưới thì có khá nhiều việc bạn phải làm như là chọn ngày cưới, chốt danh sách khách mời, dự trù kinh phí sao cho phù hợp và tiết kiệm nhất, chọn váy cưới đẹp, chọn địa điểm đặt tiệc cưới như nhà hàng tiệc cưới hay tổ chức cưới ở biển để vừa kết hợp cưới vừa du lịch thư giãn, chụp hình cưới, tuần trăng mật,...

 • Ngày cưới là ngày trọng đại trong mỗi cuộc đời của chúng ta, và ắt hẳn khi quyết định tiến tới hôn nhân thì tình yêu của hai bạn đã thăng hoa nhất. Khi chuẩn bị cưới thì có khá nhiều việc bạn phải làm như là chọn ngày cưới, chốt danh sách khách mời, dự trù kinh phí sao cho phù hợp và tiết kiệm nhất, chọn váy cưới đẹp, chọn địa điểm đặt tiệc cưới như nhà hàng tiệc cưới hay tổ chức cưới ở biển để vừa kết hợp cưới vừa du lịch thư giãn, chụp hình cưới, tuần trăng mật,...và còn khá nhiều những việc cần làm cho một đám cưới mà bạn cần chuẩn bị. Và nếu hai bạn vẫn chưa biết những việc cần chuẩn bị cho đám cưới của chính mình thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

  Kinh nghiệm cưới hỏi – 5 việc cần làm cho một đám cưới hoàn hảo

  1. Lên danh sách khách mời

  Việc tính toán số khách mời tới dự tiệc cưới là việc quan trọng vì điều này sẽ ảnh hưởng tới chi phí lớn nhất trong đám cưới. Nhất là khi uyên ương phải cân đối giữa khách của mình và khách mời của cha mẹ. Liệt kê danh sách bạn bè của cả hai bạn và bố mẹ của cả hai như bạn bè thời đại học, đồng nghiệp đi làm, bạn bè ngoài xã hội, họ hàng nội, ngoại gần xa,... Thông thường, việc lên danh sách khách mời từ sớm sẽ rất có ích bởi bạn tránh được trường hợp mời thiếu những người thân quen. Nên lập danh sách sớm nhất để bạn có thể làm những việc khác liên quan đến khách mời như đặt thiệp cưới, đặt tiệc nhà hàng,... Tùy theo số lượng khách mời mà hai bạn nên chọn địa điểm với sảnh tiệc cưới như thế nào, sảnh lớn, vừa hay nhỏ. Tốt nhất bạn chọn sảnh cưới lớn hơn số lượng khách mời thực tế một chút như thế không gian sẽ rộng rãi thoải mái mà không bị quá loãng. Cần trao đổi kỹ càng về cách sắp xếp sơ đồ chỗ ngồi cho họ hàng, đồng nghiệp và bạn bè một cách hợp lý nhất.

  Chọn lọc khách mời sẽ khiến chi phí tổ chức đám cưới tăng phần hiệu quả. Sau khi đã có danh sách khách mời tiềm năng, hãy rà soát lại một lần nữa xem những vị khách nào thật sự cần phải mời và ai không cần, đặc biệt là không có mối quan hệ quá thân thiết. Nên thảo luận với bố mẹ hai bên về việc tinh giảm lượng khách để giảm chi phí.

  - Phân nhóm khách mời: Số lượng khách mời đám cưới phụ thuộc vào hầu bao mà bạn đang có, tuy nhiên, việc chọn mời người này và bỏ qua người khác lại được quyết định dựa trên mối quan hệ của gia đình bạn với người khách ấy.

  - Khách mời của bố mẹ: Trong nhiều đám cưới, lượng khách mời của bố mẹ thậm chí còn nhiều hơn khách mời của cô dâu và chú rể cộng lại. Khách mời của bố mẹ cũng chính là một trong những vấn đề gây rắc rối nhất trong quá trình tổ chức đám cưới. Số lượng các khách mời này có thể tăng hoặc giảm đột ngột mà bạn rất khó lường trước.

  Ngay từ đầu, bạn nên phân chia mọi thứ rõ ràng với cả hai bên gia đình.

  - Khách đi kèm: Ngoài những vị khách chính, bạn có thể cần đón tiếp cả những “file đính kèm” bao gồm vợ/chồng, người yêu và con cái của các vị khách. Bạn nên ghi rõ trên thiệp một câu ghi chú như “vui lòng thông báo trước nếu bạn có người đi cùng” để dễ dàng nắm được số lượng, hoặc phán đoán xem những vị khách nào thường đi kèm 1 người khác để từ đó đặt đủ bàn cho họ.

  Sau khi lên được danh sách khách mời đám cưới bạn mới chỉ nên yên tâm 50%, để tăng khả năng khách mời sẽ đến dự đám cưới theo đúng dự tính thì việc mời đám cưới như thế nào khiến khách mời hài lòng và đến tham dự là điều quan trọng thứ hai.

  Kinh nghiệm cưới hỏi – 5 việc cần làm cho một đám cưới hoàn hảo

  2. Lựa chọn trang phục cưới vừa đẹp vừa tiết kiệm

  Đây là một trong những phần đặc biệt nhất của kế hoạch đám cưới và có rất nhiều mẫu áo cưới đẹp ngoài kia, đảm bảo bạn phân bổ đủ thời gian để tìm kiếm cho mình. Việc may hay thuê trang phục cưới sẽ tùy thuộc vào thời gian chuẩn bị đám cưới và ngân sách cưới, cũng như sở thích của hai bạn. Với cô dâu, chiếc váy sẽ là phụ kiện đẹp nhất, làm tân nương nổi bật trong đám cưới. Bạn nên tới trực tiếp các cửa hàng váy, thử váy lên người để biết rõ mình hợp phong cách nào. Cô dâu nên thử ít nhất 3-4 cửa hàng váy khác nhau, để khảo sát giá cả và lựa chọn phong phú. Không phải thương hiệu váy cưới nổi tiếng là chắc chắn có váy cưới đẹp mà các cửa hàng nhỏ cũng có nhiều kiểu dáng váy phong phú. Quan trọng nhất là dịch vụ, tư vấn của cửa hàng và kiểu dáng váy phù hợp với cô dâu.

  Thông thường, nếu bạn chọn studio chụp ảnh nào thì sẽ thuê trang phục cưới tại địa điểm đó luôn. Với cô dâu, bạn nên chọn cho mình 2 loại váy. Một là váy cho bữa tiệc cưới và 2 là váy trong buổi lễ thành hôn.  Lời khuyên khi chọn váy cho tiệc cưới, bạn nên ưu tiên các bộ váy có thiết kế đơn giản, để dễ dàng cho việc di chuyển. Đối với váy cô dâu cho ngày lễ thành hôn thì tùy thuộc vào sở thích, không gian tiệc cưới mà bạn có thể chọn lựa kiểu dáng phù hợp nhất, để bản thân cảm thấy tự tin và tỏa sáng hơn bao giờ hết khi sánh bước cùng chú rể. Còn với chú rể thì bạn có thể thuê hoặc may tùy theo điều kiện.

  - Áo dài nên may trước 3 tháng để tiện sửa chữa nếu cần thiết, cân nhắc về thời gian nếu trùng với dịp nghỉ lễ.

  - Áo cưới: với cô dâu thì nên chọn các trang phục yêu thích, tổng hợp từ 10 – 15 mẫu và đi thử dáng để biết mẫu váy nào phù hợp với bản thân và chọn ra 5 mẫu váy phù hợp. Còn chú rể thì nên lựa chọn từ 3 đến 5 mẫu vest để có thể lựa ra 1 đến 2 bộ ưng ý nhất để mặc trong lễ cưới.

  - Nếu may đo trang phục cưới, nên chú ý tới các trang phục lót và giày sẽ sử dụng.

  - Sau khi chọn được tiệm áo cưới yêu thích, nên theo dõi ngày ra bộ sưu tập mới của cửa hàng để đến thử váy sớm, tránh đến muộn sẽ hết mẫu.

  - Chủ động hẹn ngày lấy váy phù hợp với lịch trình cưới.

  - Nên đi lấy váy 2 ngày trước cưới (trừ khi tiệm váy ở ngay sát nhà thì có thể lấy váy muộn hơn), nhớ hẹn ngày gửi trả.

  Kinh nghiệm cưới hỏi – 5 việc cần làm cho một đám cưới hoàn hảo

  3. Chọn địa điểm đặt tiệc cưới, chụp ảnh cưới

  - Chọn địa điểm đặt tiệc cưới

  Việc lựa chọn địa điểm tổ chức đám cưới các cặp đôi cần tham khảo ý kiến của bố mẹ, những người lớn trong gia đình về nghi thức cưới,  mâm tiệc cưới và địa điểm tổ chức lễ cưới uy tín… nhằm có được ngày tiệc cưới ấn tượng. Trong những năm gần đây, sự ra đời của nhiều nhà hàng tiệc cưới mang đến nhiều lựa chọn hơn về địa điểm tổ chức ngày trọng đại cho các cô dâu chú rể tương lai. Việc tìm hiểu kỹ thông tin về những nhà hàng tiệc cưới sẽ giúp cho hai bạn tránh được khá nhiều rủi ro xảy ra cũng như quản lý tốt về ngân sách mà hai bạn dành cho tiệc cưới của mình. Hai bạn có thể tham khảo những thông tin về những địa điểm đặt tiệc cưới mà cả hai sắp chọn từ người thân, bạn bè những người đã có kinh nghiệm chọn lựa, cũng có thể tham khảo từ mạng xã hội, hay những diễn đàn, trang wed cưới hỏi mà mọi người đã chia sẻ.

  Đầu tiên bạn hãy lên một danh sách các nhà hàng  mà bạn có thể chọn rồi sau đó hãy so sánh các địa điểm đó bằng các tiêu chí để bạn có thể tìm ra một nơi lý tưởng nhất. Một trong những tiêu chí bạn cần lưu ý đó là địa điểm tổ chức tiệc cưới. Hãy chọn một địa điểm nào thuận lợi cho việc đi lại của hai bên gia đình và khách mời. Làm tốt khâu này bạn sẽ khắc phục được phần nào rủi ro vắng khách vì khách mời chỉ phải đi một quãng đường ngắn để tới tiệc cưới. Đầu tiên bạn hãy lên một danh sách các nhà hàng mà bạn có thể chọn rồi sau đó hãy so sánh các địa điểm đó bằng các tiêu chí để bạn có thể tìm ra một nơi lý tưởng nhất. Một trong những tiêu chí bạn cần lưu ý đó là địa điểm tổ chức tiệc cưới. Hãy chọn một địa điểm nào thuận lợi cho việc đi lại của hai bên gia đình và khách mời. Làm tốt khâu này bạn sẽ khắc phục được phần nào rủi ro vắng khách vì khách mời chỉ phải đi một quãng đường ngắn để tới tiệc cưới. Tùy theo số lượng khách, vị trí và ngân sách của gia đình bạn mà bạn sẽ có những lựa chọn về địa điểm đặt tiệc cho riêng mình. Nếu khách nhà bạn quá nhiều mà bạn lại chọn 1 nhà hàng có không gian chật, khuất tầm nhìn thì thực sự sẽ đem lại cảm giác vô cùng bất tiện cho khách. Ngược lại, nếu khách nhà bạn quá ít mà bạn lại chọn 1 nhà hàng có sảnh rộng thì lại vô tình làm buổi tiệc cưới của mình trở nên trống trải và loãng. Bên cạnh đó, việc chọn thực đơn cũng không kém phần quan trọng. Tùy vào ngân sách của bạn mà bạn lựa chọn giá cả của mỗi bàn tiệc cho phù hợp với mình nhất. Tuy nhiên, dù là mức giá tiền bao nhiêu thì cũng nên có sự lựa chọn món ăn sao cho hợp lí, bắt mắt, ngon miệng, tránh lãng phí.

  - Chụp ảnh cưới

  Ảnh cưới là những bức hình ghi lại kỷ niệm ngọt ngào của 2 bạn, để sau này khi nhìn lại vợ chồng thêm trân quý nhau. Xu hướng chụp cưới hiện tại là chụp ngoại cảnh và chụp phóng sự cưới. Nhưng đó chỉ là tham khảo thôi, xem ngân sách như thế nào rồi chi tiêu cho hợp lý. Rất nhiều sự lựa chọn và giá cả đa dạng cho các bạn lựa chọn.

  Các bạn có thể tìm hiểu các studio chụp hình cưới như mình nói ở trên. Tìm qua giới thiệu bạn bè hoặc qua fanpage nhé, xem phong cách chụp hình của studio có hợp sở thích của bạn hay không nữa. Trước khi chụp ảnh cưới, bạn cần xác định được: Studio chụp ảnh, địa điểm chụp hình, thời gian chụp hình, chi phí chụp hình,… Nếu 2 bạn có nhiều thời gian, thì có thể tham khảo các địa điểm chụp hình ngoại cảnh, để làm đa dạng hơn cho album cưới của mình.

  Hãy chọn các studio chụp hình cưới khi hội tụ những yếu tố sau:

  - Có hình ảnh thật của cô dâu chú rể

  - Giá cả rõ ràng, cạnh tranh phù hợp với chi phí đặt ra

  - Có hợp đồng rõ ràng về các điều khoản sử dụng cũng như cách chọn áo cưới

  - Chụp hình tiệc không giới hạn số hình mà được tính bằng buổi chụp. Phần này cực kì quan trọng nhé, có những studio sẽ giới hạn số lượng chụp tiệc cưới ví dụ 100 tấm. Hơn 100 tấm sẽ bắt đầu tính phí thêm gây ra sự khó chịu không biết chụp bao nhiêu tấm rồi. Gia đình dư dã không nói, còn tiết kiệm lại phải ngồi lọc ra tấm nào cần giữ tấm nào cần xóa. Vì thế, hãy hỏi kĩ studio phần này và ưu tiên các studio chụp hình cưới không giới hạn số lượng ảnh nhé.

  Kinh nghiệm cưới hỏi – 5 việc cần làm cho một đám cưới hoàn hảo

  4. Dự trù ngân sách dành cho đám cưới

  Việc lập ra các khoản chi phí cho đám cưới là điều cực kì quan trọng. Nó giúp bạn ước lượng được mức tiền cần chi tiêu cho mỗi hạng mục trong đám cưới, tránh lãng phí cho các mục không quan trọng. Bạn muốn tổ chức tiệc cưới theo phong cách nào, đơn giản hay cầu kì, tốn kém trong khoảng ngân sách là bao nhiêu. Hãy định hình rõ trong đầu những gì mình muốn trong khâu chuẩn bị tổ chức và trang trí tiệc cưới. Hãy lập một danh sách những việc cần làm cho đám cưới và đặt cho chúng một khoảng ngân sách mà bạn mong muốn. Bên cạnh đó, một trong những điều quan trọng khi thiết lập ngân sách chính là quy mô tiệc cưới bạn chọn. Vì vậy, hãy xác định về khách mời ngay từ đầu để có thể thiết lập ngân sách tổ chức tiệc cưới phù hợp.

  Khi đã có trong tay danh sách các khoản chi cho đám cưới, cặp đôi hãy xác định ngân sách cho đám cưới của mình nằm trong khoảng bao nhiêu để điều chỉnh hoặc phân bổ hợp lí chi tiêu cho các mục. Đối với từng hạng mục, bạn cần phải tham khảo nhiều nhà cung cấp để có thể chọn cho mình một nhà cung cấp phù hợp chi phí. Sau khi nắm trong tay các khoảng chi phí và giá cả từ các đơn vị uy tín của từng hạng mục, việc tiếp theo bạn cần làm là lựa chọn lần cuối để lên được bảng dự trù ngân sách cho đám cưới của mình. Điều quan trọng nhất bạn cần phải nhớ đó là không có một đám cưới nào có thể giống nhau hoàn toàn. Ngân sách đám cưới, cách phân bổ tiền thường rất linh hoạt, chắc chắn sẽ thay đổi và cần điều chỉnh trong suốt quá trình lập kế hoạch. Tuy vậy, bạn có thể sử dụng một số thông tin trên để bắt đầu lên kế hoạch chi phí và tạo nên một đám cưới hoàn hảo cho riêng mình.

  Kinh nghiệm cưới hỏi – 5 việc cần làm cho một đám cưới hoàn hảo

  5. Lập kế hoạch cho tuần trăng mật

  Nếu như đám cưới là giây phút trọng đại trong cuộc đời mỗi người để tuyên bố với tất cả thế giới rằng hai bạn đã thực sự là của nhau thì tuần trăng mật lại là cột mốc đánh dấu những tháng ngày đầu tiên trong đời sống vợ chồng. Nhiều người quan niệm, tuần trăng mật ngọt ngào, mặn nồng sẽ đưa đến một đời sống vợ chồng hạnh phúc, viên mãn.

  Sau việc chụp ảnh cưới, tuần trăng mật cũng là việc được nhiều cô dâu chú rể trông đợi. Uyên ương nên tìm kiếm địa điểm, dành tiền, đặt vé máy bay, khách sạn sớm. Càng đặt sớm, bạn càng dễ tìm kiếm được các dịch vụ giá rẻ, hợp lý. Đừng nên bỏ phí kỳ nghỉ ngọt ngào vì tuần trăng mật sẽ mang lại nhiều niềm hạnh phúc cho uyên ương. Hai sẽ có thời gian nghỉ ngơi sau khi đã mệt mỏi vì lo lắng cho đám cưới. Trong suốt cuộc đời, hai bạn có thể sẽ đi du lịch cùng nhau nhiều lần nhưng tuần trăng mật chỉ có duy nhất. Những cảm xúc tinh khôi, trọn vẹn sau ngày cưới chỉ có thể đến trong tuần trăng mật. Vì vậy uyên ương nên dành cho kỳ nghỉ đặc biệt này một khoản "đầu tư" xứng đáng cả về vật chất và tinh thần, để sau đó hai bạn bước vào cuộc sống mới với đầy niềm vui, hạnh phúc. “Tuần trăng mật nên đi đâu?” có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều cặp đôi còn phân vân và đau đầu khi đề cập đến và khi chọn lựa. Ai trong số chúng ta cũng đều mong muốn tuần trăng mật trong đời sẽ được đắm chìm tại một nơi tuyệt đẹp với không khí lãng mạn với nửa còn  lại của mình!

  Kinh nghiệm cưới hỏi – 5 việc cần làm cho một đám cưới hoàn hảo

   

  Theo Nguồn Sưu Tầm

  Bài viết liên quan

 • Tổ chức đám cưới mùa Noel ấm áp

  Vào Giáng sinh, sắc màu đỏ, trắng, xanh và những ánh nến là điều không thể thiếu trong tiệc cưới mùa lễ hội.

 • Những cổng hoa đẹp ở đám cưới sao Việt

  Trong đám cưới của Jennifer Phạm, Tăng Thanh Hà, Phạm Quỳnh Anh... phần cổng hoa và nơi đón tiếp luôn được chú ý nhiều nhất.

 • Chọn màu sắc tương phản cho đám cưới

  Hai sắc màu xanh nước biển và hồng tường chừng 'không liên quan' nhưng khi kết hợp khéo léo với nhau trong tiệc cưới lại tạo ra hiệu ứng bất ngờ.

 • Lúp cưới cho cô dâu vẻ đẹp như thiên thần

  Lúp cưới bằng voan trong suốt và mỏng manh mang lại vẻ đẹp thanh khiết, sang trọng cho cô dâu. Không những thế, sự thướt tha, yêu kiều của lúp cưới còn giúp cô dâu trở nên tỏa sáng, lung linh như những thiên thần xinh đẹp