`Tứ đổ tường` đều hội tụ trong con người ba

 • `Tứ đổ tường` đều hội tụ trong con người ba

  Mỗi lần ba đi nhậu về, nghe tiếng ba đầu ngõ, có đang ngủ nửa chừng cũng ngồi bật dậy. Mấy má con chạy ra đám mía sau nhà trốn, phải chịu muỗi chích, lạnh lẽo, ngứa ngáy đến khi không nghe tiếng ba chửi.

 • Gửi em Hoa!

  Chị đã đọc bài viết của em một cách tỉ mỉ, sau đó là bài của bạn Nhung chia sẻ với em những suy nghĩ của mình, cho phép chị có vài lời chia sẻ cùng em. Chị 32 tuổi, gia đình có 5 anh chị em, cả nhà ai cũng mang trong mình vết thương lòng thật khó quên. Những trận đòn ba dành cho má, chị hai, anh trai và chị thật không sao nhớ nổi, tội nhất vẫn là má và anh chị.

  Ba chị có 2 người con riêng (người nhà chị biết chính xác), người lớn nhất cũng bằng tuổi chị hai, người nữa lớn hơn chị một tuổi, còn ai chưa nhận nữa hay không, chị và gia đình không biết, còn bồ bịch bên ngoài thì nhiều không kể nổi. Những trận đòn dành cho má chị ngay khi vừa bắt đầu đời sống hôn nhân thôi em à.

  Lý do vô số kể, chị nhớ tuổi thơ mỗi lần ba đi nhậu về, nghe tiếng ba đầu ngõ, có đang ngủ nửa chừng cũng ngồi bật dậy, mấy má con chạy ra đám mía sau nhà trốn, phải chịu muỗi chích, lạnh lẽo, ngứa ngáy chờ đến khi không nghe tiếng ba chửi mắng trong nhà. Khi mọi thứ thật sự tĩnh mịch mới dám vào nhà, không khi nào sớm hơn 2h sáng cả. Có những lần ba chị đi nhậu hay thua bài về nửa chừng, chị và anh trai bị đánh, khóc không dám la, đau không dám kêu, vì có lần anh chị chạy trốn bị bắt lại, đánh thừa sống thiếu chết.

  Tứ đổ tường, không có cái nào mà ba chị không có. Ba má sống cùng nhau 39 năm, vừa ly hôn tháng 7 năm ngoái. Gần 40 năm, má và các anh chị em chị phải chịu bao nhiêu điều cay đắng. Tuổi thơ của chị và mọi người chỉ có nước mắt, nỗi sợ hãi, những cuộc chạy trốn, đến bữa không có cơm, chỉ có bắp nhừ, khoai mì vì tiền phải dùng để trả nợ, chuộc đồ do ba thua bài.

  Hôn nhân với má chị là khoảng thời gian như địa ngục tối tăm. Chị vẫn hỏi sao má không thôi ba khi vừa sinh chị hai, như thế sẽ không khổ, tụi chị cũng chẳng phải có mặt để chịu chung cảnh khổ thế này. Má chị chỉ im lặng nói đúng một chữ “nghiệp", giờ ngẫm lại chị vẫn cảm thấy day dứt vì câu nói vô tình và thiếu đạo lý ấy của mình.

  Với những gì đã xảy ra, chị rất giận nhưng chưa bao giờ nặng lời với ba. Chị giận nhưng thật lòng rất thương ba, chưa bao giờ cảm thấy ghét. Chị thương ba lầm đường lạc lối, luôn mong cầu chư Phật cho ba thấy con đường sáng để quay về.

  Trước đây, khi ba má chưa ly hôn, chị vẫn hay nói chuyện, khuyên ba, tuyệt đối không nói chuyện gì khi ba đang có cãi vã hay nóng giận. Chị phân tích trái phải khi chỉ có hai cha con, ít ra ba sẽ cảm thấy dễ chịu và dễ thấm hơn. Ngay lúc này, khi anh trai và các em vẫn còn đang giận ba, bỏ mặc không nói tới, chị vẫn thường gọi về trò chuyện và phụ chi phí cho ba. Chị hay tranh thủ khoảng hơn tháng về thăm ba má một lần, thấy ba vui vì chị nấu cơm cho ba, mua món ăn ba thích, chị nhớ món đồ ba đang thiếu.

  Chị cũng nhìn thấy sự cô đơn của ba khi vô rẫy ngủ với má. Ba gọi điện khi tối về không thấy chị, thấy nỗi buồn ánh sau đôi mắt, thấy đôi chút sự hối hận, kể cả sự thiếu thốn về vật chất và tinh thần nữa. Hiện tại chị không thể lo cho ba một cách chu đáo, vì kinh tế có chút bẩn ổn sau khi công ty riêng của chị bị phá sản cách đây hơn 2 năm.

  Chị vẫn luôn mong cho đến một lúc nào đó dù có muộn màng, ba sẽ một lần nhìn lại mọi chuyện một cách khách quan, để biết mình đã sai ở đâu, từ khi nào và không phạm vào lần nữa. Chị đã bằng sự yêu thương chân thành của mình để cảm hóa ba, và giờ chị hiểu mình đi đúng đường, chỉ cần kiên nhẫn và chân thành sẽ được.

  Hoa à, hãy nghị lực và kiên cường lên. Chị không dám khuyên em điều gì to tát, nhưng bằng những gì đã trải qua, chị hiểu đừng bao giờ ghét bỏ gia đình của mình, vì chúng ta không được lựa chọn cha mẹ hay hoàn cảnh để sinh ra. Mình phải cố gắng để thích nghi và xoay chuyển theo hướng tích cực em nhé. Hãy yêu thương bố em ngay khi còn có thể.

  Xã hội chúng ta rộng lớn thế nhưng gia đình nào chẳng có điều khó nói phải không em. Chị tin với suy nghĩ chín chắn của mình, em sẽ vượt qua mọi chuyện. Chúc em nhiều nghị lực!

  Mai

  Theo http://vnexpress.net/tin-tuc/tam-su/tu-do-tuong-deu-hoi-tu-trong-con-nguoi-ba-2998413.html

  Bài viết liên quan

 • Vì sinh con gái, tôi bị chồng và mẹ chồng ghẻ lạnh

  Được vài tháng tôi cấn bầu, vợ chồng tôi vui biết bao nhưng mẹ chồng nói một câu làm tôi run: "Mẹ chỉ thích cháu trai thôi!".

 • Vợ không về ăn Tết, tôi bị họ hàng chửi là thằng ngu

  4 năm lấy nhau nhưng vợ tôi chẳng về quê ăn Tết một năm nào. Các Tết sau đó, cô ấy cũng viện ra vô vàn lý do để không phải về quê ăn Tết. Tôi về quê một mình và bị họ hàng “ném đá” đủ kiểu.

 • Lý trí chẳng thế thắng nổi nhục dục

  Tôi 34 tuổi, sinh ra và lớn lên trong gia đình khá giả, làm kinh doanh, đã có khoảng thời gian đi du học Anh. Trước khi làm riêng tôi có đi làm văn phòng một thời gian để trải nghiệm và thấy sợ nhữ...

 • Ức chế với những câu chửi đổng tục tĩu của bố chồng

  Em thật sự cảm thấy rất ức chế với những câu tục tĩu của bố chồng. Khi em góp ý với chồng để anh ấy góp ý cho bố thì bố em chửi: "Cút mẹ chúng mày đi, nhà này là nhà của tao".