Chồng Tây hay ta đều có nhược điểm

 • Chồng Tây hay ta đều có nhược điểm

  Chị nào lấy được anh chồng Tây văn minh và sống hạnh phúc với anh ấy thì nên mừng cho các chị. Nếu từng cá nhân phát triển hài hòa thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn. Chị nào lấy chồng ta bê tha, lăng nhăng, bỏ đi cho được việc.

 • Xin giới thiệu tôi là cô gái Việt Nam trí thức, ngoại hình tốt, xuất thân từ gia đình trí thức gia giáo. Tôi đi du học rồi sống và làm việc ở châu Âu, đã lập gia đình với một chàng Tây được gần 7 năm. Chúng tôi có một con trai gần 4 tuổi. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng chồng Tây hơn hẳn chồng ta và gái Việt dại hơn gái Tây vì để chồng ta sướng quá. Tôi luôn suy nghĩ rằng Tây hay ta đều là người, trong đời sống vợ chồng, hầu hết nồi nào úp vung nấy, ngưu tầm ngưu mã tầm mã. Một con chim sẻ không thể sống chung với một chú đại bàng được mặc dù cùng dòng họ nhà chim.

  Những phụ nữ trí thức, tài hoa, xinh đẹp, cá tính với tâm hồn sâu sắc phong phú sẽ chọn sánh vai với người đàn ông ngang tầm họ và ngược lại. Nếu chẳng may lựa chọn sai lầm, họ sẽ nhìn thẳng vào sự thật và giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng nhất.

  Theo tôi thấy đàn ông Việt rất nhiều người tài hoa, tôi sẵn sàng làm hồng nhan tri kỷ của họ. Trong văn thơ, nghệ thuật và cả ngoài cuộc sống có rất nhiều người đàn ông Việt đáng yêu. Đa số đàn ông Việt không được giáo dục chi tiết như đàn ông Tây.

  Tôi ví dụ rất nhỏ là cách thắt dây đôi giày thể thao sao cho nó thật chắc trong quá trình chạy nhảy tập luyện đã được mẹ dạy cho trẻ con Tây từ lúc 3 tuổi. Nhưng ở Việt Nam trẻ con chẳng ngó gì đến thể thao nên việc không biết thắt dây giày không có gì quan trọng. Đấy là chuyện chơi thể thao dẫn đến thể chất đàn ông Việt yếu hơn Tây. Rồi chuyện thưởng thức nhạc cổ điển, opera... Đàn ông Việt vẫn còn yếu khoản này, đơn giản vì đa số họ không có điều kiện tiếp cận.

  Hơn nữa trẻ em các thành phố lớn ở Việt Nam đa số được người làm hoặc ông bà dạy dỗ. Tôi thấy kỹ năng dạy con ở Việt Nam rất kém. Từ những đứa trẻ không được dạy dỗ chu đáo về các điều căn bản trong cuộc sống, cũng như những điều tinh túy hơn như cầm kỳ thi họa hay khả năng tư duy, phân tích vấn đề, kỹ năng sống tự lập. Chúng sẽ trở thành những người lớn bị thiểu năng về nhân cách.

  Có một số ít vươn lên và tự hoàn thiện mình để thành một người tốt hơn về mọi mặt. Nhưng đa số là chấp nhận với những gì mình có sẵn. Tôi thấy rằng sự khác biệt duy nhất giữa người thành công và người thất bại, đó là những người thành công biết rút kinh nghiệm từ những lỗi lầm, khắc phục nhược điểm. Còn người thất bại thường không nhìn ra những khuyết điểm hoặc có nhìn ra cũng không làm gì với thông tin ấy.

  Rồi khía cạnh xã hội Việt Nam, năm ngoái tôi dành rất nhiều thời gian ở Việt Nam để xem xét rằng gia đình tôi có thể chuyển về ở được không? Nhưng tôi quyết định là không vì xã hội lộn xộn, con người chịu nhiều thiệt thòi, các giá trị trong cuộc sống như lòng tin, sự thật đang bị mai một, chỉ vì người Việt Nam luôn cam chịu và suy nghĩ "tránh voi chẳng xấu mặt nào". Một xã hội mà ai cũng xem chuyện dối gạt nhau là bình thường thì làm sao con người xem trọng lòng thủy chung được. Tôi thiết nghĩ từng người Việt Nam phải làm cho xã hội tốt hơn bằng cách hãy đương đầu với cái xấu và đấu tranh cho cái tốt. Tôi cũng hiểu, việc này nói dễ hơn làm.

  Tôi trình bày yếu tố xã hội và cá nhân vì hai điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống gia đình. Gia đình Việt Nam đang thực sự rơi vào tình trạng khủng hoảng vì các giá trị trong cuộc sống đang bị đảo lộn nghiêm trọng. Tôi rất thất vọng khi nghe nhiều người phụ nữ Việt nói với chồng rằng: anh muốn làm gì phải chùi mép cho kỹ và khuất mắt tôi thì thôi. Nói thế khác gì khuyến khích các ông chồng Việt lăng nhăng. Mà đàn ông không thể lăng nhăng bồ bịch chỉ với đàn ông, nên tệ nạn này có sự trợ giúp đắc lực của phụ nữ Việt.

  Vì thế chuyện chồng Tây chồng ta có một uẩn khúc sâu xa hơn mà nếu ta chịu nhìn nhận thì như là một xu hướng tất yếu. Trong quá trình phát triển của xã hội sẽ có một bộ phận nhỏ vượt lên phát triển nhanh hơn nên họ phải hướng ra rộng hơn mới tìm được đối tác phù hợp cho cuộc sống của họ. Điều này đúng với cả đàn ông và phụ nữ Việt Nam.

  Vì thế tôi nghĩ mọi người không nên nhìn chuyện chồng Tây chồng ta một cách phiến diện. Hãy mở lòng để hiểu thêm rằng đây là xu thế tất yếu trong một xã hội đang phát triển như ở Việt Nam. Nếu chị nào lấy được anh chồng Tây văn minh và sống hạnh phúc với anh ấy thì nên mừng cho các chị. Nếu từng cá nhân phát triển hài hòa thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn. Chị nào lấy chồng ta bê tha, lăng nhăng, bỏ đi cho được việc.

  Nhân ngày 8/3 tôi chúc các chị em phụ nữ hãy vững tin vào sự lựa chọn của mình. Chồng Tây, ta hay nửa Tây nửa ta đều tốt nếu điều đó phù hợp với mình.

  Thanh

  Theo http://vnexpress.net/tin-tuc/tam-su/chong-tay-hay-ta-deu-co-nhuoc-diem-2432644.html

  Bài viết liên quan

 • Quá khứ về đôi dép tổ ong chưa được “khui” ra của vợ tôi

  Ngày vợ tôi về nhà chồng, trong vali của em ngoài nhiều trang phục còn có mặt của một đôi dép tổ ong đã cũ. Đôi dép ấy được vợ tôi để trong một chiếc hộp gỗ và coi như báu vật.

 • Đàn ông đừng trách phụ nữ cả nghĩ hay lo, hãy trách bản thân không bao giờ chịu lớn

  Nỗi lo sợ lâu nay thành sự thật, hai chân tôi quỵ xuống, đầu óc quay cuồng, chỉ nghe thấy tiếng tim mình đập to như trống gõ.

 • “Cậu à, tớ thích cậu nhé?”

  Kể từ khi tớ nhận thức sự quan trọng của vẻ bề ngoài, chưa một lần tớ thấy tự tin mỗi lần đứng trước người khác.Tớ luôn mặc cảm về chiều cao chưa đầy mét rưỡi của mình. Tớ lúc nào cũng thấy gương m...

 • Nỗi nhục đàn ông: Nuôi con tu hú.

  Tôi chỉ mong ngày có 24 giờ phải đến công sở, chỉ mong giờ cơm trưa cơm tối là những bữa nhậu, chỉ mong những thời khắc chính đáng bước chân ra khỏi nhà cứ kéo dài mãi. Với tôi, về nhà, là bước về ...