Lịch sử ra đời của thiệp cưới..

 • Lịch sử ra đời của thiệp cưới..

  Trong các đám cưới thì thành phần không thể thiếu để cấu thành nên hôn lễ chính là những tấm thiệp cưới.

 • Trong các đám cưới thì thành phần không thể thiếu để cấu thành nên hôn lễ chính là những tấm thiệp cưới. Thiệp được sử dụng nhiều và rộng rãi trên toàn thế giới nhưng liệu bạn có biết được lịch sử hình thành của những tấm thiệp cưới TPHCM ấy hay không? Nó xuất hiện từ khi nào và ai là người tạo ra chúng? Chắc hẳn rất ít người để ý đến điều này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy.

  Thời trung cổ, đám cưới ở Anh đã được thông báo bằng lời nói. Một anh rao tin được sử dụng để đi dọc các tuyến phố để thông báo về đám cưới. Hơn nữa, do nạn mù chữ, thông lệ gửi giấy mời có nguồn gốc từ tầng lớp quý tộc. Các gia đình thường triệu tập các tu sĩ, những người có nhiều kỹ năng trong nghệ thuật thư pháp để chuẩn bị lời mời giúp họ. Những thiệp mời này được niêm phong bằng sáp và thường mang theo huy hiệu hoặc hình dấu cá nhân..

  Lịch sử ra đời của thiệp cưới..

  Trong kĩ thuật in ấn ở giai đoạn này, mực được in đơn giản lên giấy nên thiệp mời ngày đó còn kém chất lượng. Ngoài ra, truyền thống thông báo đám cưới qua báo chí cũng trở nên phổ biến trong thời gian này. Năm 1642, thuật in khắc lên mặt kim loại của Ludwig von Siegen ra đời đã góp phần cải thiện chất lượng thiệp cưới, giúp chúng tiếp cận tầng lớp trung lưu mới nổi.

  Kỹ thuật in khắc yêu cầu một nghệ nhân “viết tay” văn bản dạng đảo ngược lên một tấm kim loại bằng dụng cụ khắc. Sau đó tấm kim loại này được dùng để in thiệp mời. Khi in, thiệp mời được giữ cho khỏi nhòe nhờ 1 tờ giấy lụa mỏng đặt bên trên. Cách thức truyền thống này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Thời đó, nội dung của thiệp mời đám cưới đã bắt đầu phức tạp hơn. Trên thực tế, tên của mỗi khách mời được in riêng trên giấy mời.
   
  Năm 1978, Alois Senefelder phát minh ra thạch bản. Với sự trợ giúp của kỹ thuật hiện đại, người ta đã có thể sản xuất loại mực rất sắc nét mà ko cần sử dụng phương pháp in khắc. Trên thực tế, điều này đã dẫn tới sự xuất hiện của một thị trường thiệp cưới đại trà thực thụ. Tuy nhiên, do sự thiếu tin cậy của hệ thống bưu chính non trẻ, thiệp cưới vẫn thường được những người đưa thư cưỡi ngựa gửi đi. Để giữ thiệp cưới khỏi bị hư hại, người ta đã sử dụng 2 lớp phong bì.

  Lịch sử ra đời của thiệp cưới..

  Truyền thống này thậm chí vẫn còn được tiếp tục đến ngày nay. Tuy nhiên, nguồn gốc của những tấm thiệp in thương mại đã có từ thời kì ngay sau chiến tranh thế giới II. Trong thời gian này, phong trào dân chủ kết hợp với sự tăng trưởng công nghiêp nhanh chóng đã khiến quần chúng có thể bắt chước theo phong cách sống của tầng lớp thượng lưu. Hơn nữa, các nhân vật tiếng tăm như Amy Vanderbilt và Emily Post cũng bắt đầu tư vấn cho những ngưười bình thường về phong cách sống.

  Ngoài ra, việc sử dụng thiệp cưới càng được ưa chuộng hơn bởi sự phát triển của phép nhiệt kí. Mặc dù in nhiệt ko mịn và nổi bật như in khắc, nhưng nó là phương pháp ít tốn kém để hoàn thành kiểu in nổi. Kết quả, kỹ thuật này thường được gọi là phương pháp in khắc cho người nghèo. Không giống như in khắc truyền thống, phương pháp này tạo ra những chữ cái nổi và sáng trên thiệp mà không cần ấn mạnh vào mặt giấy. Nhờ vậy, thiệp cưới vừa in vừa khắc rốt cuộc đã có mức giá phải chăng cho tất cả mọi người.

  Theo Nguồn Sưu Tầm

  Bài viết liên quan

 • Thiệp cưới đẹp màu vàng hình đôi chim non

  Thiệp cưới đẹp màu vàng hình đôi chim non xinh xắn. Màu xám và vàng được phối hợp hài hòa và đẹp mắt cho đám cưới hiện đại.

 • Thiệp cưới đẹp màu xanh dương in hình cặp đôi

  Thiệp cưới đẹp màu xanh dương in hình cặp đôi,đơn giản và ấn tượng bởi ý nghĩa thông điệp trên thiệp mời phù hợp với các cặp đôi yêu sự hài hước.

 • Thiệp cưới đẹp màu tím in hình hoa oải hương

  Thiệp cưới đẹp màu tím in hình hoa oải hương nhẹ nhàng mà tin tế.

 • Thiệp cưới đẹp với thiết kế postcard

  Thiệp cưới đẹp với thiết kế postcard đơn giản nhưng được chăm chút kĩ lưỡng từng chi tiết,chữ viết được in trên giấy mờ và hình ảnh cặp đôi vui nhộn tạo sự mới mẻ.